Lập gia đình vào năm 2008, anh Nguyễn Viết Tuấn, 40 tuổi, trú tại xã Hương Thuỷ, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) trở thành “kẻ nát rượu” trong suốt 5 năm. Tuy nhiên, vì một câu nói của con gái đã khiến anh Tuấn từ bỏ rượu, tu chí làm ăn, trở thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch, thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

Theo bạn bè, thành kẻ nát rượu

Đến thăm trang trại rộng hơn 2ha của anh Nguyễn Viết Tuấn (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Long (36 tuổi) ở xóm 7, xã Hương Thuỷ, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) vun trồng, chăm sóc suốt hơn 8 năm qua khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhìn thấy thành quả hiện tại của gia đình anh Tuấn, không ai nghĩ rằng trước đây anh là “kẻ nát rượu”, tỉnh giấc bằng cơn thèm rượu, trong người lúc nào cũng có hơi men.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Viết Tuấn, trú tại xã Hương Thuỷ, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: PV

Trước khi lấy vợ, anh Nguyễn Viết Tuấn là một thanh niên siêng năng, hiếu thảo với cha mẹ. Năm 2008, anh Tuấn lập gia đình với chị Nguyễn Thị Long (36 tuổi) và chuyển về ở xóm 7, xã Hương Thuỷ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Khi chuyển về nơi ở mới, anh Tuấn làm quen, kết thân với một số người bạn có niềm đam mê với “men cay” và trở thành “con ma men” lúc nào cũng không hay.

Nhớ lại ngày tháng chìm trong hơi men, anh Nguyễn Viết Tuấn, chia sẻ: “Đánh thức tôi mỗi buổi sáng là cơn thèm rượu, mở mắt ra là muốn uống rượu, nghiện quá chịu nổi. Mỗi sáng như thế tôi uống khoảng 2 chai trà xanh rượu (khoảng 1 lít), đến 8h sáng là đã đi không vững, nằm ngủ “lăn lóc” tại quán. Chiều tỉnh dậy mấy anh em tôi lại rủ nhau làm “kèo” khác. Cứ lặp lại như thế hàng ngày, không có lúc nào là tôi không có hơi men”.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 3.

Theo anh Tuấn, do tuổi trẻ, suy nghĩ nông cạn, mà chìm trong những cuộc nhậu thâu đêm, để rồi tổ ấm gia đình lung lay sắp đổ vỡ. Ảnh: PV

“Năm 2010, do uống rượu say nên gặp tai nạn gãy xương vai, tôi được các bạn nhậu đưa đến trạm xá cố định vai lại, sau đó mấy anh em lại đi uống rượu tiếp. Vụ tai nạn đó khiến vai tôi bị di chứng, không thể điều khiển xe máy mà mỗi lần đi đâu toàn phải nhờ vợ chở” – anh Tuấn tâm sự.

Cứ thế, anh Nguyễn Viết Tuấn làm bạn với men rượu trong 5 năm (từ 2008-2013), cuộc sống gia đình anh Tuấn trở nên thiếu thốn, khó khăn, nợ nần vì những cuộc ăn nhậu.

Năm 2012, sau khi sinh con thứ hai, thấy quá khổ tâm vì cuộc sống thiếu thốn, chồng suốt ngày say xỉn không lo làm ăn, chị Nguyễn Thị Long (vợ ông Tuấn) đã  bỏ về ngoại và viết đơn ly hôn. Biết con gái chịu nhiều thiệt thòi, vất vả, bố mẹ chị Long cũng khuyên con mình bỏ chồng.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Long (vợ ông Tuấn) không nghĩ hiện tại lại có cuộc sống gia đình hạnh phúc, nhiều người phải ngưỡng mộ. Ảnh: PV

Nghĩ lại thương các con bơ vơ khi bố mẹ ly hôn, chị Long đã tha thứ cho chồng. Tuy nhiên, chứng nào tật nấy, anh Tuấn lại nhậu nhẹt bê tha, trở lại con người trước đây. Lần này, chị quyết định gửi hai con nhờ ông bà ngoại chăm sóc, còn mình vào Nam đi làm thuê.

Chị Nguyễn Thị Long, xúc động, nhớ lại: “Trước đây, anh Tuấn suốt ngày đi uống rượu với bạn bè, say xỉn quên cả đường về. Không có công việc ổn định, nếu ngày nào có người thuê đào đất, trồng cây thì chỉ được 75.000đồng/ngày, số tiền đó không đủ anh ấy uống rượu.

Không có tiền, anh Tuấn uống rượu nợ khắp các quán trong làng. Cuối mùa vụ, tôi phải mang tiền đến các quán để trả nợ, tiền bán nông sản cộng thêm vay nợ bà con mà vẫn không đủ để trả. Mỗi năm anh Tuấn nợ rượu ở quán khoảng 10 triệu đồng”.

“Bố không say rượu, gia đình mình không khổ, con sẽ học giỏi hơn”!

Vợ bỏ đi Nam làm thuê, con thì gửi ở ngoại nên anh Tuấn sống 1 mình. Nhiều lần tỉnh rượu nữa đêm, anh cảm thấy cô đơn, lạc lõng ngay chính ngôi nhà của mình, anh liền nhớ đến vợ con của mình.

Khi về ngoại thăm các con, con gái đầu của anh Tuấn là Nguyễn Thị Yến Nhi lúc đó 5 tuổi đã nói với anh rằng: “Bố không say rượu, gia đình mình không khổ, con sẽ học giỏi hơn”.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 5.

Từ câu nói của con gái, vợ chồng anh Tuấn, chị Long trở thành “bước ngoặt” cuộc đời. Ảnh: PV

Chính câu nói của đứa con gái khiến anh Tuấn bừng tỉnh. Anh nghĩ nếu mình không uống rượu thì gia đình đã hạnh phúc, không ly tán mỗi người một nơi, các con sẻ cuộc sống no đủ không thiếu thốn. Mình còn trẻ không nên vì vài chén rượu mà chôn vùi tương lai được.

Làm lại cuộc đời

Nhiều đêm suy nghĩ, anh Tuấn quyết định sẽ trồng bưởi Phúc Trạch để phát triển kinh tế trên mảnh vườn gần 2ha được bố mẹ cho khi anh quyết định lấy vợ và ra ở riêng.

Mảnh vườn lâu ngày không được dọn dẹp, phát quang nên khu vườn mọc đầy cây, cỏ dại. Không có vốn, vợ chồng anh Tuấn không thể thuê máy móc cơ giới để làm vườn mà anh chị tự tay phát quang, đào hố để trồng từng cây bưởi. Để có vườn đẹp như ngày hôm nay, vợ chồng anh phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức mới có được.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 6.

Vườn bưởi Phúc Trạch xanh mướt, của gia đình anh Tuấn, chị Long từ trên cao nhìn xuống. Ảnh: PV

Không có tiền mua cây giống, anh Tuấn đã xin chiết cành từ 50 gốc bưởi Phúc Trạch của chú ruột mình; tiền phân bón và các chi phí liên quan đến việc trồng cây đều nợ.

Năm 2016, 50 cây bưởi Phúc Trạch cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, gia đình anh Tuấn thu về 52 triệu đồng. Đó là số tiền lớn nhất mà anh chị sở hữu sau khi lấy nhau.

“Khi cầm số tiền lớn trong tay tôi không cầm được nước mắt. Xúc động vì công sức của 2 vợ chồng bỏ ra những năm qua không vô ích, bây giờ đã có thành quả. Lý do lớn hơn là anh Tuấn đã tu chí làm ăn, thương yêu vợ con không còn nhậu nhẹt như trước đây” – anh Tuấn hạnh phúc, nói.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 7.

Vườn bưởi Phúc Trạch anh Tuấn, chị Long đang đến thời kỳ nở hoa, đậu trái. Ảnh: PV

“Thấy anh ấy vì quá chú tâm vào công việc mà ít giao lưu bạn bè, làng xóm. Nhiều lần khuyên anh Tuấn nên đi chơi với bạn bè nhưng anh ấy nhất quyết không đi. Trước thì nghiện rượu, nhưng bây giờ thì chuyển sang nghiện làm vườn, nghiện vợ con”- chị Long cười trong sung sướng.

Chia sẻ bí quyết chiến thắng “ma men”, anh Tuấn, nói: “Có bản lĩnh lắm mới bỏ được rượu, mỗi lần đói bụng là tôi lại thèm rượu. Những ngày đầu không đụng tới rượu, tôi như người mất hồn, tôi thường nghĩ về vợ, con mình để có động lực từ bỏ nó. Tôi cố gắng làm việc, những giọt mồ hôi đổ xuống dưới thời tiết nắng nóng cũng khiến tôi dễ chịu khi lên cơn thèm rượu.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 8.

Để có thành quả như ngày hôm nay, anh Tuấn, chị Long đã vượt qua bão giông cuộc đời. Ảnh: PV

Ở quê, khi có các ngày đặc biệt như: lễ, Tết, đám cưới… bà con làng xóm thường mời nhau sang làm chén rượu chúc mừng nhưng tôi nhất quyết không uống. Người quen biết tôi cai rượu nên họ không chúc, một số người cố ép uống thì tôi đứng dậy đi nơi khác. Sau 1 năm cai rượu, tôi từ bỏ được “ma men” không còn cảm giác thèm rượu. Thậm chí khi thấy họ uống rượu tôi rất sợ, không chỉ rượu mà bia, các loại nước ngọt tôi đều không uống”.

Sau nhiều năm phấn đấu, hiện nay gia đình Tuấn đã có trang trại rộng 2ha, trồng hơn 1.400 gốc bưởi Phúc Trạch và hơn 200 gốc cam (cam chanh, cam bù, cam sành) cho năng suất hơn 13 tấn quả/ năm. Sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh chị còn bỏ túi hơn 200 triệu đồng/năm.

Để có thành công như ngày hôm nay, vợ chồng anh Tuấn biết ơn các cấp Hội Nông dân đã luôn đồng hành, động viên, hỗ trợ gia đình anh chị về phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cây trồng.

Từ “con ma men” khát rượu thành ông chủ vườn bưởi Phúc Trạch sai quả, khiến ai nhìn cũng phát thèm - Ảnh 9.

Vợ chồng anh Tuấn, chị Long vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh, Hội Nông dân huyện Hương Khê. Ảnh: PV

Nhờ những quả đã đạt được, năm 2020 vợ chồng anh Nguyễn Viết Tuấn đã vinh dự được nhận bằng khen từ Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh về Hội viên Nông dân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 và bằng khen do Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Hương Khê tặng khi có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam năm 2021.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Công Anh – Phó chủ tịch UBND xã Hương Thủy, cho biết: “Cách đây nhiều năm gia đình anh Tuấn là hộ khó khăn của địa phương, nhưng hiện tại gia đình anh ấy trở thành hộ dân tiêu biểu của xã Hương Thuỷ. Anh Tuấn từ con người nghiện rượu đã quyết tâm từ bỏ, nỗ lực vươn lên để phát triển kinh tế khiến nhiều người nể phục”.

Nguồn: danviet