Cụ bà 110 tuổi ở Hà Tĩnh có 60 cháu chắt chia sẻ bí quyết sống trường thọ

Ở tuổi 110 nhưng cụ bà Hồ Thị Nhàn, ở Hà Tĩnh vẫn rất minh mẫn, nhớ tên từng người con, cháu và còn say mê đọc thơ, vè.

Về xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) hỏi thăm cụ Hồ Thị Nhàn (SN 1912), có lẽ ai cũng biết. Bởi cụ là một trong những người có tuổi thọ cao nhất đang khỏe mạnh tại địa phương vùng biển này.

Với những người trực tiếp chứng kiến, nhìn vẻ bề ngoài với làn da còn hồng hào, căng mịn, ít ai tin năm nay cụ Nhàn đã 110 tuổi. Dù không biết chữ, nhưng cụ lại thuộc rất nhiều bài thơ, bài vè.

Đã bước sang tuổi 110, nhưng cụ Nhàn vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh.

Khi biết chúng tôi đến thăm, cụ kể không hết chuyện, từ chuyện gia đình đến chuyện những năm tháng đói khổ nuôi con khôn lớn.

“Tôi có 7 người con nhưng ba đứa đã mất. Hiện tôi có 60 cháu, chắt và chút. Chúng sống ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, ở nước ngoài cũng có”, cụ Nhàn cười khoe về gia tài của mình.

Cụ Nhàn cho biết, năm 1968, chồng cụ là ông Lê Diệu mất, một mình cụ nuôi 7 người con ăn học, trưởng thành. Những năm tháng đó vô cùng gian truân, vất vả, cụ bươn chải, kiếm sống bằng nghề buôn bán hải sản nhỏ tại địa phương.

Khi con cái khôn lớn, năm 1977, cụ Nhàn cùng một người con trai vào sinh sống tại miền Nam hơn 35 năm. Sau này trở về quê hương Hà Tĩnh và sống cùng gia đình người con trai thứ hai là ông Lê Tiến Cảnh. Giữa cuộc nói chuyện, thi thoảng cụ dừng lại rồi đọc những câu thơ, câu vè cho chúng tôi nghe.

Cụ Nhàn bên người con trai thứ hai của mình.

Dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm, nhưng cụ vẫn tự chăm sóc bản thân và làm những việc nhẹ nhàng trong gia đình như quét nhà, nhặt rau… Trong căn phòng của cụ luôn gọn gàng, tươm tất. Hàng ngày, cụ tự mình tắm rửa, chưa phiền đến con cháu và còn luyện tập thể dục bằng những động tác đơn giản và cụ rất thích đọc thơ, đọc vè.

“Tôi đều duy trì thói quen ăn uống ngày 3 bữa, không bỏ bữa nào. Bữa thì ăn cháo, bữa thì ăn cơm. Tôi có thói quen uống nước dừa, 1-2 ngày tôi có thể uống một quả.

Ngoài ra, tôi còn thường uống chanh mật ong, bổ sung hoa quả. Đặc biệt, tôi luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và suy nghĩ tích cực, tìm niềm vui qua các câu thơ, câu vè”, cụ Nhàn chia sẻ bí quyết để giúp mình sống thọ.

Năm 2014, cụ Nhàn được Chủ tịch nước gửi thiệp mừng thọ khi cụ 102 tuổi.

Theo ông Lê Tiến Cảnh (72 tuổi, con thứ 2 của cụ Nhàn), mẹ ông rất ít khi ốm đau. Cụ ăn được, ngủ được và đặc biệt rất thích đọc thơ dù không biết chữ.

“Vừa rồi, gia đình đưa mẹ đi khám tổng quát nhưng may mắn là sức khỏe bình thường, không có bệnh tật gì cả, các chỉ số như tim mạch, tiểu đường, huyết áp đều ổn định. Được trông thấy mẹ vẫn luôn khỏe mạnh, minh mẫn mỗi ngày là niềm phấn khởi của gia đình, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu”, ông Cảnh chia sẻ.

Trong căn nhà nhỏ, ngoài những bức ảnh lưu niệm thì cụ Nhàn còn dành một nơi trang trọng để treo những phần thưởng quý giá của cụ.

Năm 2005, gia đình cụ Nhàn được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 2014, cụ Nhàn được Chủ tịch nước gửi thiệp mừng thọ khi cụ 102 tuổi.

Ông Hoàng Ngọc Thắm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Liên cho biết, cụ Nhàn là người có tuổi thọ cao nhất của xã. Hiện cụ đang khỏe mạnh và minh mẫn, chưa phiền tới con cháu.

“Cụ Nhàn là người mẫu mực. Cụ có lối sống vui tươi, hòa đồng, luôn động viên con cháu thực hiện các phong trào tại địa phương và là tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo”, ông Thắm nói.

Nguoofbn: vietnamnet

Related Posts

‘ Sorry I couldn’t hold Back the sweet secrets’ Overwhelmed Taylor swift Mom Andrea disclosed what Travis Kelce told her 3 days age about engaging her daughter ; You’re the best spider-slaying, garbage tossing husband there is!

  All they keep asking Travis Kelce is if Taylor Swift is gonna be his bride.   But as he prepares for Super Bowl XVIII, the Kansas…

Jason Kelce’s mother, Donna, revealed the main reason she divorced Ed Kelce after more than two decades of marriage,…

Ed Kelce is a Cleveland, Ohio native who attended St. Joseph High School. Like his sons, he played football, and the ramifications of his short time on…

Breaking news : Travis kelce unveiled $3.7m home he secretly built for less prerogative Kids ,his reason is heart touching

We’re not exactly sure who fell in love with whom first, but it can go down in the books as a tie – the children of Operation…

Travis Kelce reveals what he told ‘unbelievable’ Taylor Swift after girlfriend won Grammy award ahead of Super Bowl

TRAVIS Kelce revealed what he told his girlfriend Taylor Swift after she won two Grammy awards last night. The Kansas City Chiefs star tight end, 34, spoke to reporters…

ᴛaylor Swift’s sᴄathing attitude as Grammyꜱ hoꜱt Trevor Noah mockꜱ her conspiracy theories as ꜱhe makes a VERY dramatic last-minute appearance after the ᴄomedian started the show…

You work for the CIA? Grammy host Trevor Noah mocks Taylor Swift conspiracy theories as she makes VERY DRAMATIC last-minute appearance after comedian starts show Trevor Noah has…

Jason Kelce ᴘredict Taylor Swiꜰt will get married and welᴄoᴍe Һer first child with boyfriend Traᴠis Kᴇlce in 2024. “They loᴠe each other very muᴄh, have ᴀ healthy relationship aɴd have endlesꜱ trust between the tᴡo sides.”

Experts predict Taylor Swift will get married and welcoᴍe Һer first child with boyfriend Travis Kelce in 2024. “They loᴠe each other very muᴄh, have ᴀ healthy…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *