Mặc dù hôn trường và đường sá bị ngập do mưa lũ nhưng một đám cưới ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn được tổ chức trong niềm hân hoan của hai họ, bà con lối xóm, bạn bè thân hữu, đặc biệt là cô dâu và chú rể.

Ảnh cưới của chú rể Trần Đình Vũ và cô dâu Võ Thị Thơ

Vào ngày 1/10, mặc dù mưa lũ khiến đường sá, hôn trường bị ngập nhưng đám cưới của chú rể Trần Đình Vũ (SN 1996, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) và cô dâu Võ Thị Thơ (trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn được tổ chức theo kế hoạch.

Từ xã Nghi Thịnh (huyện Nghi Lộc, Nghệ An, quê hương của cô dâu) về đến thôn Châu Thịnh, xã Tùng Châu (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, quê hương của chú rể), đoàn rước dâu phải vượt qua quãng đường khoảng 40km với việc thay đổi 3 loại phương tiện.

Xuất phát từ 9h31′, đoàn xe hoa đưa cô dâu về nhà chú rể. Khi về đến đầu thôn Châu Thịnh, cách hôn trường khoảng 1,5km thì tuyến đường trục xã bị ngập nước khá sâu. Lúc này những chiếc xe ô tô con của đoàn rước dâu không thể đi tiếp nên đành phải đỗ lại bên đường, tất cả mọi người trèo lên thùng xe tải để tiếp tục hành trình.

Cô dâu chú rể phải đổi 3 loại phương tiện trong quãng đường rước dâu. Đoạn cuối cùng là di chuyển bằng thuyền.

Khi còn gần 1km, đến đoạn rẽ vào làng thì đường hẹp, nước sâu nên chiếc xe tải lại phải dừng lại, cả đoàn rước dâu chuyển sang phương tiện thuyền gỗ.

Hàng chục chiếc thuyền (phương tiện của người dân địa phương sử dụng trong mùa mưa lũ) đã đợi sẵn, mỗi chiếc thuyền được bố trí một người phụ trách. Sau khi quan viên 2 họ lên thuyền ổn định vị trí thì người phụ trách tiến hành lội bộ, đẩy thuyền nhằm đảm bảo an toàn cho đoàn rước dâu.

Cô dâu, chú rể hạnh phúc trong ngày cưới

Quá trình di chuyển, có nhiều đoạn nước sâu đến đùi, ướt cả quần nhưng mọi người vẫn hào hứng đưa cô dâu, chú rể cùng quan viên hai họ và bạn bè thân hữu tiến vào hôn trường, kết thúc hành trình rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ.

Mặc dù hôn trường cũng ngập sâu khoảng 25cm (trừ khu vực sân khấu) khiến tất cả mọi người đều phải xắn quần để lội nhưng ai nấy đều vui vẻ. Một số cụ già và các cháu nhỏ được người khỏe mạnh cõng vào. Vì ngập nước cho nên chú rể cũng phải kiêm luôn vai phù dâu để nâng váy cho vợ khỏi ướt.

Người dân huy động hàng chục chiếc thuyền để rước cô dâu và chú rể vào hôn trường.

Trao đổi với PV Infonet, chú rể Trần Đình Vũ cho biết, cả hai vợ chồng cùng làm việc tại Nhà máy đạm Cà Mau (Cà Mau), nhưng vì 2 bên nội ngoại, anh em họ hàng đều ở đây nên họ về quê tổ chức đám cưới. Ngày cưới được hai vợ chồng ấn định từ đầu tháng 6 âm lịch nên khi biết có thể gặp phải mưa bão thì cũng có chút băn khoăn. Tuy nhiên, ngày tháng đã chốt rồi, khách khứa cũng đã mời rồi nên hai bên gia đình vẫn quyết định tổ chức đám cưới như kế hoạch.

“Theo dự định ban đầu thì chúng em mời khá đông nhưng do điều kiện thời tiết nên phải cáo lỗi với những người ở xa để không làm tội họ, bạn bè cũng giảm đi nhiều. Thế nhưng nhiều khách vẫn nhiệt tình đến chung vui với vợ chồng em”, chú rể Trần Đình Vũ chia sẻ.

Cũng theo anh Trần Đình Vũ, dù có chút vất vả trong quá trình rước dâu nhưng đây là kỷ niệm đáng nhớ trong đời. Khi ngồi trên thuyền được người dân đẩy vào, anh cảm thấy rất vui và xúc động vì làng xóm quá nhiệt tình. Dù lũ lụt nhưng mọi người vẫn cố gắng tạo điều kiện để giúp hai vợ chồng tổ chức lễ cưới trọn vẹn nhất có thể.

Tuy thời tiết không thuận lợi nhưng mọi người vẫn nhiệt tình đến chung vui với cô dâu, chú rể.

“Vợ em cũng bất ngờ lắm, tưởng là chỉ ngập một tí thôi, không nghĩ là nước to và ngồi thuyền xa vậy. Vợ em cũng rất vui vì lần đầu được trải nghiệm trên những chiếc thuyền như thế”, chú rể Trần Đình Vũ chia sẻ.

Vạn sự khởi đầu nan, mong rằng cô dâu và chú rể vượt qua những khó khăn ban đầu để cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc bền lâu.

Nguồn: vietnamnet