Với thủ đoạn rủ góp tiền mua đất để bán lại kiếm lời, Phạm Thị Oanh (42 tuổi, Hà Tĩnh) đã 2 lần lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 2,7 tỷ đồng. Để lấy lòng tin, Oanh đưa bị hại đi xem đất rồi “nổ” đã có người trả giá cao hơn, nên sau khi chồng tiền sẽ lãi đến 150 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Phạm Thị Oanh (sinh năm 1980, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, năm 2021, Oanh vay tiền của một số cá nhân với lãi suất cao để đầu tư, mua bán đất nhưng sau đó giá đất giảm nên bán lỗ, phải kéo dài thời gian bán đất dẫn Oanh bị mất khả năng thanh toán.

Do các khoản nợ quá hạn, bị các chủ nợ thúc giục đòi tiền, Oanh liền nảy sinh ý định lừa chị P.T.T. (sinh năm 1971, trú trên cùng địa bàn). Đối tượng bàn việc góp tiền mua đất, trả trước tiền lãi và hứa hẹn bán đất thu lợi nhuận cao để chiếm đoạt của người này số tiền gần 2,7 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thị Oanh. Ảnh: CACC

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thị Oanh. Ảnh: CACC

Ngày 20/6, Oanh chở chị T. đến xem một thửa đất mà chủ đất đang có ý định làm nhà, không bán tại khu quy hoạch thuộc xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà và nói rằng thửa đất này Oanh đã mua với giá 1 tỷ đồng, có khách mua lại với giá 1.000.000.000 đồng, khoảng 20 ngày hoàn vốn. Oanh thống nhất sẽ trả trước tiền lãi, tiền lời khi mua bán thửa đất cho chị T.

Tin tưởng Oanh, chị T. đã vay mượn tiền rồi giao cho Oanh 1.038.000.000 đồng, Oanh viết giấy vay tiền hẹn 20 ngày trả. Số tiền chiếm đoạt của chị T., Oanh dùng trả nợ và chi tiêu hết.

Đến hẹn, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh lấy lý do khách chưa vay được tiền nên chưa bán được đất và xin trả tiền lãi, kéo dài thời gian vay thêm 20 ngày.

Một tháng sau, do bị các chủ nợ thúc ép trả tiền, nên Oanh tiếp tục nảy sinh ý định lừa chị T. góp tiền mua đất nhằm chiếm đoạt tiền để trả nợ.

Ngày 2/7, Oanh đến gặp chị Th đưa ra thông tin có một lô đất ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà bán với giá 1.600.000.000 đồng, Oanh đã tìm được khách để bán lại, tiền lời là 150.000.000 đồng, 25 ngày thu hồi vốn.

Tin tưởng Oanh, chị T. đã vay mượn người khác 1.750.000.000 đồng rồi giao cho Oanh, Oanh viết giấy vay, hẹn 25 ngày sau trả. Số tiền chiếm đoạt được, Oanh dùng trả nợ hết.

Sau 25 ngày, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh thông báo không còn khả năng thanh toán nên chị T. đã trình báo cơ quan công an.

Chị Phạm Thị Oanh bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: CACC

Chị Phạm Thị Oanh bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: CACC

Thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Oanh để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo những ai là bị hại liên quan đến vụ án nêu trên hãy liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh theo địa chỉ: số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP.Hà Tĩnh hoặc gặp điều tra viên Nguyễn Văn Nam để cung cấp thông tin.

Nguồn: giadinhonline.vn