Hà Tĩnh: Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong túp lều dột nát

Nhiều năm nay, người mẹ đơn thân Nguyễn Thị Phương, SN 1991 trú tại xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cùng con gái sống trong túp lều tạm bợ, được chắp vá bằng những tấm ván cũ, tôn rách, bao bì… có nguy cơ sập khi mùa mưa bão tới.

Gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống

Chị Nguyễn Thị Phương là con gái đầu trong gia đình có 3 anh chị em, sinh ra trong gia đình thuần nông tại xã miền núi huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Nguyễn Thị Phương sống trong cảnh thiếu thốn, khó khăn do bố thường xuyên bị bệnh tật, bà Nguyễn Thị Hồng Lan (SN1970, mẹ chị Phương) phải thay chồng gánh vác công việc gia đình.

Nguyễn Thị Phương được sinh ra phát triển khỏe mạnh, bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, càng lớn Phương có dấu hiệu trầm cảm, phát triển chậm, không được thông minh như những bạn bè đồng trang lứa.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Phương sức khỏe yếu, trong người bao thứ bệnh lại một mình nuôi con nhỏ trong túp lều dột nát. Ảnh: PV

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Phương chỉ học đến lớp 9, ở nhà phụ giúp bố mẹ. Đầu năm 2012, qua người quen mai mối, Nguyễn Thị Phương kết hôn cùng một chàng trai ở địa phương. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, lại phát hiện thêm người chồng có dấu hiệu bị bệnh động kinh nên hai người quyết định chia tay sau hơn 1 tháng kết hôn.

Sau khi ly hôn, chị Phương vào Bình Dương làm công ty may. Quá trình làm công nhân, chị Phương có quen biết, yêu đương với một đồng nghiệp trong công ty.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 3.

Hai mẹ con chị Phương sống trong túp lều dột nát, thiếu thốn. Ảnh: PV

Năm 2015, chị Phương trở về quê hương với bụng bầu 2 tháng nhờ bố mẹ chăm sóc. Bé Nguyễn Thị Thảo My (con gái chị Phương) sinh ra khỏe mạnh, kháu khỉnh trong vòng tay của mẹ và ông bà ngoại mà không biết bố mình là ai.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lan (mẹ Phương) tâm sự: “Phương khi sinh ra đã không may mắn như những người khác, con sống trong hoàn cảnh khó khăn. Vì có vấn đề về bệnh thần kinh nên giao tiếp kém, cũng ít bạn bè. Lớn lên từ chuyện yêu đương đến lập gia đình cũng chẳng được trọn vẹn, số con lận đận nên vợ chồng chúng tôi rất thương con.

Sau mấy năm đi làm ở Bình Dương, Phương trở về quê trắng tay lại mang thêm cái bụng bầu 2 tháng. Thương con, đã qua một lần đò mà không thành, cháu trong bụng cũng không biết cha nên vợ chồng tôi càng thương con, cố gắng chăm sóc con và cháu ngoại”.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 4.

Sức khỏe yếu, chị Phương chỉ làm được các công việc nhẹ trong gia đình. Ảnh: PV

Sinh con xong, chị Phương sức khỏe ngày một yếu dần. Đi khám phát hiện ra nhiều bệnh như: Bệnh thận, u xơ tuyến giáp, xơ vú… Vì sức khỏe yếu, chị Phương đi xin việc khắp nơi mà không nơi nào nhận.

Túp lều tạm bợ, nguy cơ sập khi mùa mưa bão đến

Thương con, thương cháu bố mẹ cho chị Phương ở tạm trong túp lều của ông bà nội để lại. Trải qua thời gian, túp lều đã xiêu vẹo, sập xệ, được chắp ghép bằng những tấm ván cũ, miếng bì xi măng, ni lông tạm bợ.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 5.

Trải qua thời gian, túp lều của mẹ con chị Phương đã xiêu vẹo, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: PV

Trong túp lều không có vật dụng gì ngoài chiếc giường đơn đã cũ, mọt rỗng. Đến một số vật dụng cơ bản trong gia đình cũng không có. Gia cảnh của mẹ con chị Phương được mọi người ví như “khổ như chị Dậu”.

Chị Nguyễn Thị Phương tâm sự: “Số tôi sinh ra đã vậy rồi cũng không trách ai, chỉ lo tương lai của đứa con gái không ai chăm sóc. Cháu ngoan lắm, học cũng giỏi, thương yêu và giúp mẹ những công việc trong gia đình. Cuộc sống cực khổ mấy tôi cũng chịu được, chỉ mong có sức khỏe đi làm thuê kiếm tiền nuôi con ăn học nên người”.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 6.

Trong túp lều của mẹ con chị Phương không có vật dụng gì ngoài chiếc giường đơn đã cũ, mọt rỗng. Ảnh: PV

Vào mùa hè, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là một trong những địa phương có nhiệt độ cao nhất cả nước. Những tia nắng như thiêu đốt giữa “chảo lửa” khiến cuộc sống mẹ con chị lại càng vất vả hơn.

Mùa mưa trong nhà cũng như ngoài trời nhưng mẹ con chị Phương cũng đành cắn răng chịu đựng. Mùa mưa lũ lại cận kề, túp lều xiêu vẹo của mẹ con chị Phương có nguy cơ sập.

Chị Phương sức khỏe yếu, thường xuyên phải đi khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện và tỉnh. Tài sản chi trông vào mấy con gà nhỏ thả trong vườn cũng không có thời gian chăm sóc, vẫn phải nhờ mẹ hỗ trợ.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 7.

Góc bếp trong túp lều mẹ con chị Phương lạnh lẽo chỉ treo mấy bông ngô, mấy thứ lặt vặt không đáng giá. Ảnh: PV

Lo lắng cho tương lai của con gái, ông Nguyễn Văn Độ (SN 1967, bố chị Phương) bật khóc, nói: “Phương sức khỏe yếu, đi xin việc khắp nơi mà không ai nhận. Để có kinh tế, Phương nuôi 1 đàn gà nhỏ thả trong vườn nhưng Phương thường xuyên đi viện, ở nhà cũng chỉ nằm trên giường vì mệt nên đàn gà cũng một tay chúng tôi chăm sóc.

Cha mẹ sinh con ra ai cũng thương con, muốn lo cho con có cuộc sống tử tế nhưng hoàn cảnh vợ chồng tôi cũng khó khăn. Chúng tôi nay đã lớn tuổi, bệnh tật không làm được gì cả, điều mà tôi lo lắng nhất là khi chúng tôi mất đi ai sẽ lo cho mẹ con nó. Cháu tôi có nguy cơ thất học”.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Văn Độ lo lắng cho tương lai của con gái và cháu ngoại khi mình mất đi. Ảnh: PV

Cháu Nguyễn Thị Thảo My ngoan ngoãn, lễ phép, tuy mới chỉ 8 tuổi nhưng em đã phụ mẹ được các công việc như: Quét nhà, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa…

“Cháu có ước mơ làm cô giáo. Cháu sẽ cố gắng học tập thật giỏi, sau này chăm sóc mẹ”, cháu Nguyễn Thị Thảo My hồn nhiên nói.

Gia cảnh nghèo của người mẹ đơn thân, bệnh tật nuôi con nhỏ trong căn nhà dột nát - Ảnh 9.

Hai mẹ con Nguyễn Thị Phương sống khổ sở trong túp lều dột nát. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Viết Khởi – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Lộc Yên, cho biết: “Hoàn cảnh của mẹ con chị Phương đặc biệt khó khăn, chị sức khỏe yếu, bệnh tật nhiều năm nay không làm được việc gì. Với hoàn cảnh của mẹ con chị Phương chính quyền xã cũng đã quan tâm hết mức, có những chương trình nào ổn đều ưu tiên cho mẹ con chị ấy”.

Related Posts

Kim Kardashian’s fans spot her ‘real’ forehead with wrinkles in unedited video at Kourtney’s family party

KIM Kardashian has stunned fans with her unedited appearance in a new video. The Hulu star’s natural face was captured in a clip from her family’s show, The Kardashians. Kim Kardashian shocked…

Kim Kardashian slammed for ‘forcing’ North West, 9, to tag along to late-night event as preteen looks ‘sad’ in new pics

FANS have slammed Kim Kardashian for keeping her nine-year-old daughter North out on the town late at night for a professional basketball game. The child star joined…

Kim Kardashian ‘freaking out’ after noticing mysterious shadow of a woman in the background of her makeup-free selfie

Kim Kardashian was scrolling back through her phone and found a recent selfie that made her jump. The SKIMS founder, 42, looks absolutely gorgeous in the photo with…

Kanye West buys BACK his childhood home in Chicago for $225k after charity failed to turn it into arts hub honoring late mother Donda …as he’s named a billionaire by Forbes

Kanye West has reportedly purchased his childhood home in Chicago’s South Shore neighborhood, just days after Forbes Magazine named him a billionaire. It certainly won’t break the bank…

Kim Kardashian’s first husband Damon Thomas owes $1.5 million in child support & has ‘not seen son in 16 years’

KIM Kardashian’s first husband owes a staggering $1.47million in child support to the mother of his son, who he has seen only once in 16 years, The…

See Kim Kardashian’s sprawling 5-mansion LA compound- which is STILL incomplete after nearly a decade

KIM Kardashian’s giant five-house compound has dominated the exclusive LA gated community of Hidden Hills but is still incomplete after nearly a decade. The Skims founder bought the four…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *