Anh Đặng Công Hảo ở thôn Tây Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã thành công với mô hình nuôi ốc bươu đen. Nhờ nuôi loài ốc 4 tháng vùi ngủ đông không cần ăn này mà mỗi năm anh Hảo có thu nhập nửa tỷ đồng.

Khát vọng làm giàu từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Sau khi đi xuất khẩu lao động ở thị trường Đài Loan về, mong muốn làm giàu, anh Đặng Công Hảo trú tại thôn Tây Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã tận dụng ao của gia đình để phát triển mô hình nuôi ốc bươu đen.

Với chi phí đầu tư thấp khá thấp so với các con nuôi khác, hiệu quả kinh tế cao mỗi năm gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi ốc bươu đen.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ốc bươu đen mang lại cho gia đình anh Đặng Công Hảo (thôn Tây Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), lãi nửa tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: PV

Được biết, anh Đặng Công Hảo là người đầu tiên xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen tự nhiên trên địa bàn.

Nhận thấy nhu cầu lớn từ thị trường, năm 2016 anh Hảo tiến hành cải tạo ao, quyết định xây dựng mô hình nuôi ốc bươu đen.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi ốc bươu đen, anh Đặng Công Hảo, chia sẻ: “Trở về từ Đài Loan, tôi đã làm qua nhiều công việc nhưng không hiệu quả. Một lần tình cờ phát hiện loài ốc bươu đen trong ao của gia đình. Thấy nó phát triển rất nhanh, nên tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu, nhân giống, nuôi ốc bươu đen trong tráng”.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Trứng ốc bươu đen sau khoảng 10 ngày ấp, được anh Đặng Công Hảo bán với giá 300-400 đồng/con. Ảnh: PV

“Nghĩ là làm, tôi mua thêm 8.000 con ốc bươu đen giống về thả nuôi trong 7 sào ao của nhà mình. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen, kỹ thuật nuôi ốc bươu đen chưa nắm chắc nên ốc bươu chậm phát triển, chết dần. Có thời gian ốc bươu đen chết nổi đầy mặt nước, vụ đầu coi như mất trắng” – anh Hảo chia sẻ thêm.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Đảm bảo nhiệt độ trong ao nuôi ốc bươu đen luôn được ổn định anh Hảo thả bèo tây, bèo tấm trên mặt ao. Ảnh: PV

Thất bại không làm anh nản chí, anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi tìm ra nguyên nhân ốc chết để khắc phục, thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi. Ốc bươu đen không quá khó nuôi nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn xử lý môi trường trong ao.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Ốc bươu đen mới nở được anh Hảo ươm nuôi trong các chậu. Ảnh: PV

Chia sẻ, giúp nông dân nuôi ốc bươu đen làm giàu

Anh Hảo cho hay: “Ốc bươu đen phát triển tốt trong môi trường nước sạch. Nước phải khử khuẩn bằng vôi, cứ 100m2 bỏ khoảng 1-2 tạ vôi. Trong ao nên để mực nước phù hợp từ 0,5 -1,5m, nhiệt độ từ 27-33 độ, 180-250 con/1m2.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Ốc bươu đen nuôi được 4 tháng tuổi. Ảnh: PV

Để đảm bảo nhiệt độ trong ao nuôi ốc bươu đen luôn được ổn định tôi thả bèo tây, bèo tấm trên mặt ao. Bèo giúp ổn định nhiệt độ trong ao nuôi, làm thức ăn cho ốc. Mô hình nuôi ốc bươu đen của tôi thuận lợi ở chỗ gần đập nước nên dễ dàng thay nước sạch”.

“Nuôi ốc bươu đen chi phí đầu tư rất thấp, chủ yếu là các loại thức ăn có sẵn như: Bèo, các loại rau, củ tự nhiên. Khi ốc bươu đen giống được từ 3-4 tuần tuổi thì cho ăn bằng cám gạo, cám ngô để ốc phát triển tốt hơn”- anh Hảo bật mí.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 8.

Thức ăn của ốc bươu đen là béo tấm.

Cũng nhờ phát hiện được những đặc tính nhỏ nhất từ ốc bươu đen, anh Hảo đã thay đổi được phương pháp nuôi, tỷ lệ ốc chết, hao hụt vì bệnh tật dần được cải thiện. Hằng năm, cứ đến tháng 3 (AL) là ốc bươu đen bắt đầu vào mùa sinh sản.

Để chủ động trong nguồn ốc bươu đen giống anh Hảo tiến hành nhân giống ốc từ các cặp ốc bươu đen bố mẹ nuôi trữ trong ao. Thời gian từ khi ốc bươu đen mẹ đẻ trứng, trứng ốc nở ra ốc bươu con đến khi xuất bán ốc bươu giống khoảng 3-4 tháng.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 9.

Anh Hảo thả bèo tấm, các loại rau, củ tự nhiên cho ốc bươu đen ăn. Ảnh: PV

Hiện nay, mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Đặng Công Hảo có 7 ô lưới nuôi ốc dưới tán bèo. Mỗi ô lưới rộng 6m2, trong đó 1m2 có thể nuôi từ 180-250 con bươu ốc. Ngoài ốc bươu đen thương phẩm, anh Hảo còn cho ốc đẻ để bán ốc bươu đen giống cho các hộ nuôi. Trung bình mỗi năm gia đình anh cho ra thị trường từ 90-200 vạn ốc bươu đen giống và 2-3 tấn ốc bươu đen thịt.

Ốc bươu đen thương phẩm được thương lái mua với giá 100.000 -110.000 đồng/kg; ốc bươu giống bán với giá 300- 400 đồng/con. Trừ chi phí, từ mô hình nuôi ốc bươu đen, gia đình anh Hảo bỏ túi hơn 600 triệu/năm.

Hà Tĩnh: “Nuôi con 4 tháng không cần ăn vẫn sống”, bỏ túi nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 10.

Ốc thương phẩm được thương lái mua với giá 100.000 -110.000 đồng/kg

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hảo còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen, kỹ thuật nuôi ốc bươu đen với các hộ dân tại địa phương. Anh cũng cung cấp giống ốc bươu đen và bao tiêu, thu mua lại ốc bươu thương phẩm cho người nuôi.

Nguồn: danviet