Mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương đang được nhân rộng ở vùng biển phía Nam tỉnh Hà Tĩnh. Mỗi vụ, loài hải sản được ví như “thần dược” này giúp người nuôi có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 1.

Khu vực cửa sông Vịnh và sông Quyền, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân đầu tư nuôi hàu Thái Bình Dương. Loài hàu này có nguồn gốc từ Nhật Bản, tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng phân bố rộng (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (áo trắng), năm 2015, UBND thị xã Kỳ Anh cử cán bộ các phòng ban, đơn vị chức năng đi tham quan, học hỏi mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương tại tỉnh Quảng Ninh. Một số người dân xã Kỳ Hà cũng được đi tham quan mô hình đó (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 3.

Đến năm 2016, UBND xã Kỳ Hà đã triển khai thí điểm 7 bè mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương, mỗi bè được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng. Những năm sau đó, mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân nhận thấy nuôi hàu đầu tư ít, lợi nhuận cao nên đã đầu tư mô hình dù không còn cơ chế hỗ trợ. Đến nay, toàn xã Kỳ Hà có 120 giàn bè nuôi hàu của 60 hộ dân, trung bình mỗi hộ có 2 bè (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 4.

Phương pháp nuôi hàu Thái Bình Dương bằng giàn bè treo vật bám được triển khai ở xã Kỳ Hà là hình thức nuôi phổ biến hiện nay. Với hình thức nuôi này, hàu có tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 5.

Hàu giống bám trên các giá thể (vỏ nhuyễn thể, nhựa…) được đục lỗ và treo trên các dây (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 6.

Hàu ăn lọc và chỉ sử dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên như rong, tảo, mùn bã hữu cơ trong nước. Vì thế, mô hình nuôi hàu này cũng góp phần cải thiện môi trường nước và hệ sinh thái vùng cửa sông (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 7.

Năm nay, gia đình ông Lê Quang Nhuận (70 tuổi, thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà) đầu tư 3 bè nuôi hàu, mỗi bè cả giống có kinh phí 15 triệu đồng (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 8.

Để hàu lớn nhanh và không bị bùn bám, ông Nhuận thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bè nuôi. Đồng thời, ông cũng phân loại hàu để nuôi theo kích cỡ giúp hàu lớn nhanh (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 9.

Hiện nay, hàu sữa nuôi của các hộ tại xã Kỳ Hà đang sinh trưởng, phát triển tốt và sắp cho thu hoạch. Theo Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, những năm gần đây, nghề nuôi hàu này giúp mang lại cho người dân thu nhập ổn định, lâu dài, độ rủi ro ít. Hàu cho thu hoạch 6 tháng một lần. Giá hàu sữa hiện nay dao động khoảng 15.000-20.000 đồng/kg, mỗi năm thu được 2 vụ, người dân có thu nhập hàng chục triệu đồng (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nuôi hải sản "thần dược" trên... dây, thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ - Ảnh 10.

Trong Đông y, hàu có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, rất thích hợp cho những người mắc các chứng bệnh như gầy yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, ra mồ hôi trộm… Đặc biệt, thịt hàu có hàm lượng kẽm cao nhất trong các loại thực phẩm. Ngoài chức năng nâng cao sức đề kháng, tăng cường phát triển thể lực và tinh thần, chống stress, kẽm còn giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. Vì thế, món hàu được xem như “thần dược” của tình yêu (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nguồn: danviet