Dù được nhận nhiều đặc cách và ca ngợi của xã hội nhưng hai nam sinh này vẫn lựa chọn những con đường của chính mình.

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2014, một tuần trước kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng, một tên côn đồ cầm dao xuất hiện trên một chuyến xe buýt ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Trong lúc ẩu đả, có hai học sinh đã dũng cảm lao lên giải cứu toàn bộ hành khách trên xe. Thế nhưng do bị thương nặng nên cả hai phải nhập viện và không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học của mình. Đó là hai “thiếu niên anh hùng” tên Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng.

Hai “người hùng” sẵn sàng mạo hiểm tính mạng để cứu người

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nào cũng vậy, luôn có thí sinh đến muộn, vào nhầm phòng thi, quên mang theo CMND,… Thế nhưng phải bỏ lỡ kỳ thi quan trọng nhất đời người như Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng thì là trường hợp hy hữu.

Hai chàng trai này đều là học sinh cấp 3 của trường THPT Nghị Xuân. Đôi bạn thân cùng lớp thường cùng nhau đi xe buýt đến trường mỗi ngày. Ngày 31/5/2014, buổi chiều tan học, cả hai bắt xe buýt về nhà như thường lệ. Lúc này chỉ còn 1 tuần nữa là đến kỳ thi đại học.

Hai nam sinh được gọi là người hùng vì bị đâm trọng thương để cứu cả chuyến xe, bỏ lỡ kỳ thi ĐH bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng

Sau khi lên xe, hai nam sinh ngồi ở một góc hàng ghế cuối cùng cùng nhau ôn bài. Đột nhiên trên xe có cuộc cãi vã ẩu đả và tiếng người hét lên “Kẻ giết người”. Một người đàn ông đã đâm vào chân một hành khách và sau đó cầm dao trên tay hung hăng dọa nạt mọi người.

Chứng kiến cảnh tượng này, mọi hành khách đều rất hoảng sợ và la hét kêu cứu. Tài xế xe buýt cũng vội vàng tấp vào lề, sẵn sàng mở cửa cho hành khách xuống xe càng sớm càng tốt. Trước tình cảnh này, Dịch Chính Dũng và Liễu Diệm Binh lao đến không chút do dự để khống chế tên côn đồ. Họ là 2 người duy nhất trong xe dám đứng lên chống trả và đã thành công. Thế nhưng trong quá trình trấn áp bọn côn đồ, các em đều bị đâm đến thương nặng.

Kiên cường và mạnh mẽ trong mọi trường hợp

Hai nam sinh cũng như hành khách bị chém trước đó đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để điều trị. Cả hai đều bị thương rất nặng, mất nhiều máu nhưng may mắn qua cơn nguy kịch. Nhưng các em sẽ không thể xuất viện trong thời gian ngắn và cần thời gian dài bình phục, đồng nghĩa với việc phải bỏ thi đại học.

Hai nam sinh được gọi là người hùng vì bị đâm trọng thương để cứu cả chuyến xe, bỏ lỡ kỳ thi ĐH bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Hình ảnh hai nam sinh ở trong viện

Ở trường, Dịch Chính Dũng và Liễu Diệm Binh đều được nhận xét là những học sinh giỏi cả về nhân cách lẫn thành tích học tập, được giáo viên đặt nhiều kỳ vọng. Tương lai tươi sáng lẽ ra đã ở trước mắt hai em. Tuy nhiên, vì sự cố trên chuyến xe định mệnh, rất có thể các em sẽ phải từ bỏ cánh cổng đại học.

Thế nhưng rất may là điều đó đã không xảy ra.

Được biết, câu chuyện của hai nam sinh dũng cảm sau đó đã được đưa tin trên truyền thông và thu hút nhiều lời khen ngợi của dư luận. Nhiều người lên tiếng đề nghị cho Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng được tuyển thẳng vào đại học. Ý kiến này một lần nữa lại làm bùng lên một cuộc tranh cãi gay gắt. Không ít người phản đối và cho rằng như vậy thì không công bằng với các thí sinh khác. Một luồng ý kiến khác thì đề nghị các nhà chức trách nên tạo ngoại lệ cho Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng được thi bù sau.

Sau khi tiếp thu ý kiến của dư luận, Phòng Giáo dục cuối cùng đã quyết định dành ngoại lệ sắp xếp kỳ thi bù cho hai nam sinh.

Sáng sớm ngày 2/7/2014, Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng bước vào phòng thi đặc biệt chỉ có hai thí sinh, tự hoàn thành bài thi đại học dù muộn 2 tháng so với các bạn.

Hai nam sinh được gọi là người hùng vì bị đâm trọng thương để cứu cả chuyến xe, bỏ lỡ kỳ thi ĐH bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Phòng thi đặc biệt được cả nước dõi theo

Trước khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học, Văn phòng tuyển sinh của Đại học Thanh Hoa – ngôi trường top 1 Trung Quốc đã liên hệ với trường cấp 3 của hai thiếu niên anh hùng nói rằng nếu Dịch Chính Dũng và Liễu Diệm Binh quan tâm, cánh cửa của trường sẽ mở rộng cho họ bất cứ lúc nào. Đại học Ma Cao cũng đích thân chuẩn bị giấy báo nhập học cho hai người, còn nói nếu hai em đồng ý nhập học thì hàng tháng sẽ trao học bổng. Điều đó có nghĩa là dù kết quả thi như thế nào, hai em đều có cơ hội trở thành sinh viên của những trường đại học danh tiếng hàng đầu Trung Quốc.

Thế nhưng cả Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng đều khẳng định bản thân không muốn được đối xử đặc biệt mà cả hai sẽ được nhận vào trường đại học dựa trên điểm số của chính mình. Sau khi có kết quả thi đại học, cả hai đều được điểm cao và đường hoàng đỗ vào các trường đại học địa phương top đầu ở Giang Tây.

Liễu Diệm Binh được nhận vào Đại học Nam Xương trong khi Dịch Chính Dũng đỗ Đại học Tài chính và Kinh tế Giang Tây. Có thể được nhận vào hai trường đại học này đủ để chứng minh sự xuất sắc của hai chàng trai.

Một lần nữa, hai “người hùng” khiến người ta phải ngưỡng mộ khi từ chối Thanh Hoa vì lý do đơn giản là muốn dựa vào thực lực của chính mình. Cả hai trường đại học của hai em sau đó đều đã tuyên bố miễn học phí và phí ăn ở, đồng thời còn trợ cấp hàng tháng cho Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng.

Vào tháng 9 năm 2014, Dịch Chính Dũng và Liễu Diệm Binh được tỉnh Giang Tây trao thưởng danh hiệu “những thanh niên tốt đứng lên vì công lý và dũng cảm”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cả hai vẫn được nhiều nhà tuyển dụng săn đón vì cả năng lực lẫn câu chuyện năm xưa. Đứng trước nhiều cơ hội tốt như vậy, họ vẫn một lần nữa từ chối và đi trên đôi chân của chính mình.

Dịch Chính Dũng và Liễu Diệm Binh đã lựa chọn khác nhau. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tài chính và Kinh tế Giang Tây, Dịch Chính Dũng chọn đến một ngôi làng nghèo ở vùng sâu vùng xa, trở thành một cán bộ xóa đói giảm nghèo. Mặc dù chỉ là một nhân viên cấp thấp nhưng Dịch Chính Dũng rất nỗ lực và nhiệt huyết với công việc của mình. Tại ngôi làng nơi Dịch Chính Dũng làm việc, tất cả người dân đã thoát nghèo vào nửa cuối năm 2020. Trong khi đó, Liễu Diệm Binh gia nhập Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc theo sở thích của mình và góp phần xây dựng đất nước.

Hai nam sinh được gọi là người hùng vì bị đâm trọng thương để cứu cả chuyến xe, bỏ lỡ kỳ thi ĐH bây giờ ra sao? - Ảnh 4.

Dịch Chính Dũng hiện tại

Hai nam sinh được gọi là người hùng vì bị đâm trọng thương để cứu cả chuyến xe, bỏ lỡ kỳ thi ĐH bây giờ ra sao? - Ảnh 5.

Liễu Diệm Binh hiện tại

Dù đã 9 năm kể từ chiến tích năm 2014, Liễu Diệm Binh và Dịch Chính Dũng vẫn giữ vững trái tim ban đầu. Trong cuộc sống, họ tiếp tục dũng cảm tiến lên không ngại khó khăn và tích cực đóng góp cho xã hội.