Loại quả này trồng ở Hà Tĩnh, muốn ăn ngon cả làng khen sao phải ngâm nước 3-4 ngày?

Vùng kinh tế mới Khe Thờ, ở thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh là nơi có truyền thống trồng cam. Thế nhưng trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều hộ dân đã trồng thêm cây hồng vuông…

Gia đình anh Nguyễn Hùng Thái tại tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trồng hơn 100 gốc hồng vuông.

Cây ít nhất cũng đã 2 năm tuổi, cây lâu nhất đã gần 20 năm. Anh Thái cho biết: sau khi lên vùng đất Khe Thờ làm trang trại, có người bạn giới thiệu về giống hồng vuông nên đã trồng thử.

Một thời gian, thấy cây hồng phát triển tốt, cho sai quả, chất lượng giòn, ngọt và được nhiều thương lái hỏi mua nên anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích.

Loại quả này trồng ở Hà Tĩnh, muốn ăn ngon cả làng khen sao phải ngâm nước 3-4 ngày? - Ảnh 1.
Cây hồng vuông mang lại thu nhập cao cho người dân thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Cây hồng sau 3 năm trồng là bắt đầu cho quả. Tuổi thọ của cây kéo dài hơn tới hơn 10 năm, nghĩa là dài hơn so với nhiều loại cây ăn quả khác, đồng nghĩa thời gian khai thác kéo dài, giảm thiểu chi phí trồng mới.

Mỗi cây hồng cho sản lượng từ 1 – 4 tạ quả mỗi vụ. Hiện trang trại của gia đình tôi đã có hơn 60 gốc hồng vuông cho thu hoạch, mỗi năm cung cấp khoảng 20 tấn hồng.

Thương lái vào tận vườn thu mua rồi thu hoạch dần, chở về thành phố ngâm chín để bán ra thị trường. Giá bán mỗi kg hồng tại gốc hiện nay là 10 nghìn đồng, mỗi năm gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng từ cây hồng vuông, anh Thái cho biết thêm.

Vườn hồng được chăm sóc cẩn thận, được bón phân ủ theo tiêu chuẩn, ngoài ra còn bổ sung thêm đạm cá tự ủ và các loại dung dịch dinh dưỡng để tăng năng suất, chất lượng quả, làm đẹp mẫu mã. Nhờ vậy cây cho quả giòn, ngọt đậm và được thương lái rất ưa chuộng.

Dẫn chúng tôi đi giữa vườn hồng trĩu trịt quả, anh Nguyễn Hữu Thống phấn khởi chia sẽ: so với các cây ăn quả khác như cam, bưởi… thì cây hồng vuông rất dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Khe Thờ.

Sau thu hoạch, chỉ cần làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón phân 1 đến 2 lần là cây lại phục hồi tốt. Đến mùa tiếp theo, năng suất hồng vẫn giữ nguyên. Hồng thường ra hoa vào tháng Giêng và đến tháng Tám âm lịch thì bắt đầu thu hoạch.

Theo anh Thống: thời điểm phù hợp để thu hoạch là khi quả chuyển dần từ màu xanh sang vàng, đem về rửa bằng nước sạch rồi ngâm thì sẽ cho chất lượng tốt và ngon nhất. Hồng nên được hái để ngâm vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, mới giữ được hương vị đặc trưng.

Quả hồng lúc thu hái phải tránh va chạm vật lý để tránh xây xước, giúp cho việc ngâm và bảo quản được lâu hơn. Hiện nay, vườn của anh có hơn 50 gốc hồng vuông trĩu quả, trong đó 2/3 có tuổi đời khoảng 20 năm, còn lại trên dưới 10 năm.

Ước tính mỗi cây cho khoảng 3 tạ quả. Mỗi vụ anh thu về 15 tấn hồng, thu nhập của gia đình từ cây hồng lên đến gần 150 triệu đồng.

Loại quả này trồng ở Hà Tĩnh, muốn ăn ngon cả làng khen sao phải ngâm nước 3-4 ngày? - Ảnh 2.
Quả hồng vuông sau khi hái trên cây xuống cần để nguyên núm quả, rồi sau đó ngâm nước sạch trong 3 – 4 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Khi ngâm hồng phải ngâm ở nơi thoáng mát, đảm bảo hồng giòn và ngọt.

Vừa kiểm tra những quả hồng vừa được hái xuống, chị Thái Thị Vân, tổ dân phố Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc cho biết: Gia đình tôi vào vùng kinh tế mới Khe Thờ lập nghiệp từ năm 2019. Trang trại với 40 gốc hồng vuông trên 10 năm tuổi, là nguồn thu nhập chính cho gia đình trong mấy năm qua.

Chị chia sẻ: giống hồng vuông rất dễ chăm sóc, vỏ màu xanh hoặc vàng, khi chín ruột chuyển màu vàng, vừa ngọt, vừagiòn và không có hạt, được thị trường rất ưa chuộng. Mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 10 tấn hồng, thu về gần trăm triệu đồng.

Ông Phan Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết:Thị trấn Đồng Lộc có nhiều tiềm năng lợi thế để trồng các loại cây ăn quả.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 40 hộ dân tại tổ dân phố Khe Thờ và vùng lân cận trồng cây hồng vuông, với tổng diện tích hơn 8 ha. Hộ trồng ít thì vài chục gốc, hộ trồng nhiều lên đến cả trăm gốc.

Chính quyền địa phương khuyến khích các hộ dân tiếp tục, mở rộng diện tích hồng vuông. Đồng thời có chính sách hỗ trợ và liên kết tiêu thụ nhằm xây dựng thương hiệu hồng vuông Khe Thờ.

Hồng là thức quả đặc trưng của một số vùng đất ở Hà Tĩnh như hồng Đông Lộ (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà), hồng Yên Du (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang)…thì giờ đây đã được mở rộng và trồng khá hiệu quả tại vùng đất Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc.

Từ sự khẳng định về chất lượng quả cũng như khả năng thích ứng, cho thấy triển vọng lớn về mở rộng diện tích, phát triển loại cây ăn quả dễ tính nhưng lại cho chất lượng quả thơm ngon này, nhằm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Related Posts

Bianca Censori critics ‘can’t tolerate’ her wild outfit at Dubai party with Kanye West and mock ‘ridiculous’ accessory

BIANCA Censori has left fans speechless with her latest wild outfit at a party in Dubai with her husband Kanye West. Critics said they “couldn’t tolerate” the…

Kim Kardashian’s fans spot her ‘real’ forehead with wrinkles in unedited video at Kourtney’s family party

KIM Kardashian has stunned fans with her unedited appearance in a new video. The Hulu star’s natural face was captured in a clip from her family’s show, The Kardashians. Kim Kardashian shocked…

Kim Kardashian slammed for ‘forcing’ North West, 9, to tag along to late-night event as preteen looks ‘sad’ in new pics

FANS have slammed Kim Kardashian for keeping her nine-year-old daughter North out on the town late at night for a professional basketball game. The child star joined…

Kim Kardashian ‘freaking out’ after noticing mysterious shadow of a woman in the background of her makeup-free selfie

Kim Kardashian was scrolling back through her phone and found a recent selfie that made her jump. The SKIMS founder, 42, looks absolutely gorgeous in the photo with…

Kanye West buys BACK his childhood home in Chicago for $225k after charity failed to turn it into arts hub honoring late mother Donda …as he’s named a billionaire by Forbes

Kanye West has reportedly purchased his childhood home in Chicago’s South Shore neighborhood, just days after Forbes Magazine named him a billionaire. It certainly won’t break the bank…

Kim Kardashian’s first husband Damon Thomas owes $1.5 million in child support & has ‘not seen son in 16 years’

KIM Kardashian’s first husband owes a staggering $1.47million in child support to the mother of his son, who he has seen only once in 16 years, The…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *