Biển động, sóng lớn đã đánh dạt số lượng lớn sò tím vào bờ, hàng trăm người dân mang theo rổ ra bờ biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vớt “lộc biển”.

Những ngày này, tại bờ biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) có biển động, sóng lớn khiến hàng tấn sò tím bị đánh dạt vào bờ. Hàng trăm người dân địa phương đổ xô ra biển, mang theo các dụng cụ để vớt “lộc biển”.

Sò tím trôi dạt vào bờ, người dân Hà Tĩnh đổ xô mang rổ vớt "lộc biển" - Ảnh 2.

Nhiều người mang theo dụng cụ ra biển Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nhặt “lộc biển”. Ảnh: PV

Ghi nhận của PV Dân Việt, ngày 16/9 tại bờ biển thuộc thôn Chùa, xã Cẩm Nhượng, hàng tấn sò tím bị sóng lớn đánh dạt vào bờ. Sò đa phần đã chết, há miệng, nhiều con bị buông ruột ra, chất thành đống.

Hàng trăm ngư dân, đủ mọi lứa tuổi tập trung thành từng nhóm ở bờ biển dùng vợt lưới, rổ, xô chậu…. để nhặt sò lông, khi bị sóng đánh trôi dạt vào bờ.

Ông Nguyễn Văn Hậu, trú xã Cẩm Lĩnh, phấn khởi nói: “Sáng nay chúng tôi phát hiện sò tím trôi dạt vào bờ thành từng đống lớn nên rủ nhau mang dụng cụ ra bắt. Chỉ sau hơn 30 phút tôi đã nhặt được 5kg sò, mang về chế biến gia đình tôi đã có 1 bát canh ngon”.

Sò tím trôi dạt vào bờ, người dân Hà Tĩnh đổ xô mang rổ vớt "lộc biển" - Ảnh 3.

Sò tím dạt vào phần đã chết, hở miệng người dân lựa những còn tươi mang về sử dụng. Ảnh: PV

Theo ngư dân địa phương, xã Cẩm Nhượng không có ai nuôi sò tím, cũng chưa từng thấy loại này dạt vào bờ biển bao giờ. Sò tím sống cách bờ biển khoảng 10 hải lý, thường xuất hiện vào dịp đầu và giữa năm. Mấy hôm nay thời tiết xấu, có thể ngoài khơi biển động, thủy triều đổi dòng cuốn sò dạt vào.

Đang bận rộn săn “lộc trời”, bà Lê Thị Hà trú tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng nói: “Tình trạng hải sản trôi dạt vào bờ như thế này rất hiếm gặp, khi nghe tin chúng tôi liền kéo nhau ra biển để săn lộc trời. Những ai bắt được ít cũng 50kg, có những gia đình đóng thành nhiều bì chở về có khi lên đến 1 tạ. Hôm nay cuối tuần, tôi huy động các thành viên trong gia đình ra biển nhặt và đánh bắt gần bờ để kiếm thêm thu nhập”.

Sò tím trôi dạt vào bờ, người dân Hà Tĩnh đổ xô mang rổ vớt "lộc biển" - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Hà, trú tại Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh phấn khởi khi có hải sản dạt vào bờ. Ảnh: PV

Không chỉ ở trên bờ bắt những con đã bị sóng đánh vào, nhiều thanh niên mang theo vợt sắt lội ra biển cách bờ khoảng 20m, sâu từ 50-70cm để vớt sò để phụ nữ, trẻ em ngồi trên bờ biển phân loại sò khi khai thác được.

Sò tím được các ngư dân đem về làm thực phẩm hoặc nhập cho thương lái ngay tại bờ biển với giá 20.000 đồng/kg.

Sò tím trôi dạt vào bờ, người dân Hà Tĩnh đổ xô mang rổ vớt "lộc biển" - Ảnh 5.

Ngoài nhập cho thương lái ngay tại bờ biển, nhiều người đưa về cất làm thực phẩm, hoặc sơ chế, lấy ruột đem ra các chợ trên địa bàn bán lẻ. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, cho biết: “Trước đây khi biển động hoặc sau bão, sò lông bị sóng đánh dạt vào bờ biển rất nhiều, hiện tượng sò tím trôi dạt vào bờ như hiện nay là lần đầu tiên. Tại địa phương cũng không có hộ gia đình nào nuôi loại này, hiện chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao sò tím dạt vào nhiều như vậy.

Sò tím bị sóng đánh vào nhiều con đã bị chết, mở miệng. Trung bình mỗi người dân đi bắt được khoảng 40kg, sau khi phân loại còn khoảng 15-20kg còn tươi”.