Mẹ thủ khoa khối A trượt NV1 Đại học Bách Khoa HN bức xúc: Con tôi học ‘v.ỡ đ.ầu’ cũng không lại các bạn được cộng điểm

Bà Minh Thảo, mẹ thủ khoa Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự bức xúc khi biết tin con trai trượt NV1, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, em Nguyễn Mạnh Hùng (Trường THPT Trưng Vương, Văn Lâm, Hưng Yên) là một trong ba thủ khoa khối A00 toàn quốc với số điểm 29,35 (vật lý 10, toán 9,6, hóa 9,75). Hùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính, nguyện vọng 2 vào ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bà Hồ Thị Minh Thảo (Hưng Yên) cho biết, kể từ khi hay tin con trai trở thành thủ khoa, gia đình bà luôn đặt trọn niềm tin vào Hùng. Tuy nhiên đến chiều 22/8, sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn đợt 1, ngành khoa học máy tính lấy điểm chuẩn 29,42, cả hai mẹ con bà đều thở dài, buồn rầu.
Thủ khoa khối A00 – Nguyễn Mạnh Hùng
Theo đó, công thức tính điểm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT của ngành Khoa học máy tính như sau: Điểm xét tuyển = (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên.

Như vậy, dựa theo công thức tính điểm của Đại học Bách khoa Hà Nội, em Mạnh Hùng sẽ được 29,21 điểm. Điều này đồng nghĩa nam sinh đã trượt nguyện vọng 1 ngành Khoa học máy tính.

“Lúc nào gia đình tôi cũng đặt niềm tin hy vọng vào cháu. Tôi bảo con đặt 10 nguyện vọng cho mẹ. Ai nghĩ đâu đây là một cú sốc quá lớn với gia đình.

Tôi cũng không biết quy chế cộng điểm như thế nào. Các cháu càng giỏi, điểm càng cao thì điểm cộng lại càng thấp. Học vỡ đầu cũng không bằng các bạn được cộng nhiều điểm ưu tiên. Tôi nghe nói có bạn được cộng gần 3 điểm, học làm sao lại?“, bà Thảo nói.

Hơn một ngày sau khi biết điểm, gia đình bà Thảo nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi thăm, động viên và chia buồn với Hùng.

Giống như mọi năm, mức điểm cộng ưu tiên áp dụng cho khu vực 1 là 0,75, khu vực 2 nông thôn là 0,5 và khu vực 2 là 0,25. Với đối tượng chính sách, mức ưu tiên chia thành hai nấc là 1 và 2 điểm. Như vậy, một thí sinh được cộng tối đa 2,75 điểm ưu tiên (Xem phân chia khu vực và đối tượng ưu tiên ).

Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sau khi quy đổi về thang 30 được xác định theo công thức:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Với cách tính này, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sẽ giảm dần. Những em đạt tổng 30 điểm 3 môn sẽ không còn được ưu tiên.

Theo công thức tính điểm ưu tiên của năm 2023, 2 thủ khoa Mạnh Hùng và Mạnh Thắng sẽ có thêm khoảng 0,05 điểm cộng.

Bản thân bà cũng rất bức xúc và tiếc nuối bởi Hùng đã vạch ra quyết tâm theo đuổi nguyện vọng 1 – ngành Khoa học máy tính từ năm lớp 10. Bà luôn động viên, nhắc nhở con cần đọc và nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường.

“Con bỏ ăn, học ngày học đêm 3 môn Toán, Lý, Hóa, thức đến 2 giờ sáng để vào bằng được NV1. Tôi cũng tin tưởng, hỏi con đọc kĩ đề án tuyển sinh đi. Vậy mà khối A00 có 3 cháu thủ khoa thì trượt 2 cháu, thế còn nói chuyện gì nữa?

Rõ ràng con giỏi đều 3 môn, mà giờ không bằng người giỏi 1 môn.

Lẽ ra đã vinh danh các cháu cả nước như vậy, khi xét vào bất cứ một trường đại học nào cũng phải ưu tiên thủ khoa hàng đầu. Xong lấy hết lượt rồi mới đến điểm các bạn còn lại. Chứ không vinh danh thủ khoa để làm gì?”, bà mẹ Hưng Yên bày tỏ.
Đại học Bách Khoa Hà Nội.

ĐH Bách khoa nêu lý do thủ khoa A00 trượt nguyện vọng 1

Năm nay, ngành Khoa học máy tính tuyển 300 sinh viên, chiếm chưa đến 4% tổng chỉ tiêu toàn Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện trường cho biết việc hai thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt nguyện vọng 1 vào ngành có điểm chuẩn cao nhất là do cách tính điểm chuẩn riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, với cách tính điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh có điểm toán cao sẽ là lợi thế.

Đại diện trường cũng cho biết thêm sau khi nhập học, hai thí sinh này vẫn có cơ hội học ngành khoa học máy tính nếu vượt qua vòng phỏng vấn chọn vào lớp tài năng khoa học máy tính của trường.

Thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt nguyện vọng 1, trường nói gì?

Cùng là thủ khoa toàn quốc khối A00 với tổng điểm 29,35, cùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội… Thế nhưng, cả Hùng và Thắng đều bất ngờ khi nhận kết quả.
Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Mạnh Thắng là hai trong ba thủ khoa toàn quốc khối A00 – Ảnh: NCCC

Là thủ khoa toàn quốc nhưng trượt NV1

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Mạnh Hùng (Trường THPT Trưng Vương, Văn Lâm, Hưng Yên) là một trong ba thủ khoa khối A00 toàn quốc với số điểm 29,35 (vật lý 10, toán 9,6, hóa 9,75).

Hùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành khoa học máy tính, nguyện vọng 2 vào ngành kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tuy nhiên, chiều 22-8, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn đợt 1, ngành khoa học máy tính lấy điểm chuẩn 29,42. Đồng nghĩa Hùng trượt nguyện vọng 1 vào ngành này ở Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tương tự, Nguyễn Mạnh Thắng (cựu học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang), thủ khoa toàn quốc khối A00, cho biết sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn, Thắng biết mình không đủ điểm vào ngành khoa học máy tính nguyện vọng 1.

Trước đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thắng đạt 9,6 điểm môn toán, 9,75 điểm môn lý và 10 điểm môn hóa. Tổng điểm 29,35.

Điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội được tính theo công thức:

– Với các tổ hợp không có môn chính là tổng điểm ba môn trong tổ hợp cộng điểm ưu tiên.

– Với những tổ hợp có môn chính, điểm chuẩn được tính theo công thức: [(môn 1 + môn 2 + môn 3 + môn chính) x 3/4] + điểm ưu tiên.

Hai thủ khoa nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 22-8, Nguyễn Mạnh Hùng nói khi biết bản thân không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành yêu thích, Hùng cảm thấy ngạc nhiên và “rất buồn cười” khi là thủ khoa toàn quốc nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1.

Hùng cho biết theo công thức tính điểm của Đại học Bách khoa Hà Nội, Hùng sẽ được khoảng 29,21 điểm.

“Trượt nguyện vọng 1 em sẽ học nguyện vọng 2 ngành kỹ thuật máy tính, điểm chuẩn ngành này là 28,29 điểm”, Hùng nói.

Nguyễn Mạnh Thắng cũng chia sẻ đã rất bất ngờ khi điểm chuẩn tăng cao và không thể vào học ngành yêu thích.

“Em hơi buồn một chút nhưng vẫn đủ điểm vào ngành IT2 (kỹ thuật máy tính) của Đại học Bách khoa Hà Nội. Em cũng tiếc vì không đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá tư duy 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên em vẫn lạc quan, chuẩn bị tinh thần để học ngành IT2 sắp tới”, Thắng nói.

Đại học Bách khoa Hà Nội: Hai thủ khoa vẫn có cơ hội

Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết việc hai thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt nguyện vọng 1 vào ngành có điểm chuẩn cao nhất là do cách tính điểm chuẩn riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, với cách tính điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh có điểm toán cao sẽ là lợi thế.

Nguyễn Mạnh Thắng và Nguyễn Mạnh Hùng đều đạt 9,6 điểm, thấp hơn điểm toán của nhiều thí sinh khác. Khi áp dụng công thức tính điểm hai thí sinh này có tổng điểm không bằng các thí sinh khác có điểm môn toán cao hơn.

Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết thêm sau khi nhập học, hai thí sinh này vẫn có cơ hội học ngành khoa học máy tính nếu vượt qua vòng phỏng vấn chọn vào lớp tài năng khoa học máy tính của trường.
Những thủ khoa đến từ… trường làng
Thủ khoa toàn quốc, chủ nhân duy nhất điểm 10 môn ngữ văn hay thủ khoa khối D01 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đều theo học tại những ngôi trường làng, có chung ý thức tự học và hầu như không học thêm.

Related Posts

Travis Kelce offered $500k in cash (as well as breakfast and coffee deliveries every morning!) by Machine Gun Kelly to ‘come home’ and play for the Browns with Chiefs star admitting it was his first dream to play in Cleveland

Machine Gun Kelly has offered Travis Kelce $500,000 cash – as well as daily deliveries of coffee and breakfast – if he ‘comes home’ and joins the Cleveland Browns. The Kansas City Chiefs…

EXCLUSIVE: Taylor Swift and Travis Kelce visit BFF Brittany Mahomes and QB husband Patrick at their sprawling $8 million home as the popstar settles into life in Kansas City

Taylor Swift paid a visit to her new BBF Brittany Mahomes in Kansas City as she settles into her weeks-long stay with Travis Kelce. The pop star and Kelce arrived separately at…

NBA star who’s earned $22m during career wakes up unemployed and linked with joining his former team’s close rival

A FORMER NBA Draft lottery pick has found himself unemployed at just 25 but his career is far from over. The New York Knicks drafted Frank Ntilikina with the…

I left the NBA after making $18million in career earnings – I’ve dropped down to G League but I’m working my way back up

A FORMER NBA star has dropped to the G League in order to save his career. Jarrett Culver, 24, seemed to have a promising career in the NBA in…

I played in the NBA for a decade but then sold pretzels so I could fund my real passion

WHEN Mark Blount retired from the NBA in 2009, he wanted to make sure his financial fortunes did not take an unwanted twist. So the seven-foot-tall center sold pretzels…

I’m a former NBA champion – I now drive a bus around San Antonio and people have no clue who I am

FENNIS Dembo went from driving to the bucket to driving buses after swapping the court for the road. The 57-year-old from Mobile, Alabama was an NBA champion…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *