Mồ côi bố, nam sinh Hà Tĩnh nỗ lực vươn lên bằng học hành và nay xuất sắc nhận được 4 học bổng từ trường đại học ở Mỹ. 

Không ai có thể chọn cho mình hoàn cảnh sống, có người may mắn đủ đầy, có người lại mất mát khổ cực. Tuy nhiên, bạn có thể chọn viết lại cuộc đời mình theo cách đẹp đẽ, bản lĩnh nhất có thể. Điển hình như câu chuyện về ý chí vươn lên từ khó khăn của Phan Nhân Đức (sinh năm 2004, quê ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh), học sinh trường THPT Chuyên Đại học Vinh.

Nam sinh đã trúng tuyển 4 trường đại học ở Mỹ, đó là Wabash College, Ithaca College, Depauw University và Wells College. Nhân Đức đã chọn học ở trường Wabash College thuộc bang Indiana và đây là trường thuộc top 50 đại học hàng đầu của Mỹ. Mức hỗ trợ mà nam sinh Hà Tĩnh nhận được là 168.000 USD cho 4 năm học (85%).

hình ảnh

(Ảnh VietNamNet)

Đức là con trai út trong gia đình có ba chị em, hai chị của em đã lấy chồng. Năm Đức học lớp 9, bố mất đột ngột nên khiến nam sinh vô cùng đau lòng. Tuy nhiên, thay vì suy sụp vì mất mát này, Đức đã cố gắng vực dậy tinh thần, nỗ lực học tập để bố quá cố luôn tự hào về em.

“Em nghĩ khó khăn thì mình phải vượt qua, chứ không để khó khăn lấn át mình. Hơn nữa một mình mẹ nuôi nấng 3 chị em, ngoài việc là niềm tự hào của bố, em muốn cố gắng để báo hiếu, đền đáp công lao của mẹ”, Đức tâm sự.

Với suy nghĩ trưởng thành đó, Đức thi đỗ vào trường chuyên và đạt 7.0 IELTS. Trong 3 năm học phổ thông, nam sinh sắp xếp lịch học khoa học để đạt hiệu quả cao. “Mặc dù học chuyên Toán nhưng em trau dồi tiếng Anh để ước mơ đi du học đến gần hơn”, Đức kể trên VietNamNet.

Không chỉ học văn hóa để đạt kết quả tốt, chàng trai trẻ còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đức cũng dành thời gian, tâm huyết để đầu tư bài luận vì đây là phần quan trọng, chiếm phần trăm lớn trong việc xin học bổng ở các trường đại học.

hình ảnh

(Ảnh VietNamNet)

Nam sinh cho biết, bài luận các trường yêu cầu em viết về một hành trình của mình và từ hành trình đó bản thân vượt lên như thế nào. “Em viết bài luận dưới hình thức một lá thư, dài 660 chữ. Em kể về 2 cú sốc, đó là khi học lớp 9 thì bố mất, đến năm lớp 10 thì em gặp phải tai nạn giao thông, phải nằm viện suốt một thời gian. Vụ tai nạn đó làm em gãy mất 3 cái răng cửa, khiến em rất tự ti… Vì thế, em đã kể về hành trình mình phải làm như thế nào để vượt lên nỗi tự ti, vượt qua nỗi mặc cảm của bản thân để tiếp tục chiến đấu cho những mục tiêu đã đặt ra” , Đức chia sẻ.

Điểm đặc biệt là Đức đã thể hiện mình là một người lạc quan, yêu đời, cố gắng vươn lên dù gặp những mất mát, khó khăn. Thay vì để bản thân bị đánh bại bởi hoàn cảnh, nam sinh Hà Tĩnh đã chọn cách đối đầu và vượt qua bằng ý chí đáng khâm phục cùng một “lộ trình” rất khoa học đã được em vạch sẵn từ những ngày đầu vào cấp ba.

“Sang đó em sẽ học ngành kinh tế học, sau này tư vấn cho các doanh nghiệp lớn. Sắp xa mẹ, xa quê hương cũng rất buồn nhưng mình lớn rồi phải tự lập và cố gắng để có tương lai tốt hơn”, chàng trai Hà Tĩnh tâm sự.

hình ảnh

(Ảnh VietNamNet)

hình ảnh

(Ảnh minh họa phải: Du học N.P)

Điều gì không đánh gục được bạn thì sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này ngẫm lại chẳng sai chút nào. Từ mất mát to lớn là bố đột ngột qua đời, một mình mẹ nuôi ba người con, nam sinh đã thấu hiểu được hoàn cảnh của mình nên ra sức học hành. Học không phải là con đường duy nhất để thành công nhưng đó là con đường tối ưu để thay đổi cuộc sống, tương lai nhiều hứa hẹn hơn.

Tin rằng với ý chí, quyết tâm, nam sinh Hà Tĩnh sẽ gặt hái quả ngọt khi sang Mỹ du học. Câu chuyện đặc biệt của Nhân Đức sẽ truyền thêm động lực tích cực cho nhiều người.

Nguồn: webtretho