Mặc dù trở thành thủ khoa khối C00 của trường với 28,75 điểm nhưng em Lê Thị Thúy (học sinh lớp 12A9 Trường THPT Nguyễn Du, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh ) lại đang đắn đo, tính không xét tuyển đại học do gia đình quá nghèo.

Những ngày qua, cảm xúc của cô học trò Lê Thị Thúy (18 tuổi, ngụ tại thôn Hồng Khánh, xã Xuân Giang, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) buồn vui lẫn lộn. Vui vì trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Thúy đạt được số điểm rất cao với 28,75 điểm khối C00 (ngữ văn 9,5 điểm, địa lý 10 và lịch sử 9,25) và trở thành thủ khoa khối của Trường THPT Nguyễn Du. Ngược lại, tâm trạng của nữ sinh này cũng đang rất rối bời vì gia đình quá khó khăn nên không có tiền để cho em thực hiện được ước mơ đi học đại học.

Em Thúy là thủ khoa khối C00 của Trường THPT Nguyễn Du với 28,75 điểm

PHẠM ĐỨC

“Em đã rất vui khi biết mình là thủ khoa khối C00 của trường. Những ngày qua, thầy cô và bạn bè cũng gọi điện thoại chúc mừng và động viên em cố gắng đi học đại học. Nhưng với hoàn cảnh gia đình em hiện tại thì bố mẹ không lo nổi chi phí cho em ăn học tiếp. Em bây giờ thấy rất hoang mang vì nếu đi học đại học sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình”, Thúy buồn bã.

Em Thúy là con đầu trong gia đình có 2 chị em, bố mẹ làm nông lại hay bệnh tật nên vẫn đang thuộc diện hộ cận nghèo. Từ trước đến nay, toàn bộ chi phí lo cho 2 con gái ăn học chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Cách đây 7 năm, ông Lê Văn Bình (bố của em Thúy) trên đường đi làm thì không may gặp tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não. Dù may mắn không bị nguy hiểm đến tính mạng nhưng sức khỏe của bố em Thúy bị ảnh hưởng rất lớn, không thể làm được việc nặng.

Nhà của Thúy mới được chính quyền địa phương hỗ trợ sửa sang lại nhưng cũng rất tạm bợ

PHẠM ĐỨC

Bà Lê Thị Thơ (49 tuổi, mẹ em Thúy) nói rằng nhiều năm nay bà trở thành trụ cột của gia đình. Nhưng ngoài làm nông, bà cũng chẳng tìm được việc gì khác để kiếm thêm thu nhập.

“Ngôi nhà của vợ chồng tôi đang ở cũng được chính quyền địa phương và bà con lối xóm quyên góp lại mới sửa sang lại khang trang hơn chút. Chứ trước đây, cứ mưa là dột, chực chờ đổ sập vì toàn bộ cột gỗ trong nhà bị mối mọt ăn hết nhưng vợ chồng không có tiền để sửa chữa”, bà Thơ nói.

Bố mẹ Thúy rất vui mừng vì con gái đạt điểm thi cao nhưng lại không thể lo cho con học đại học

PHẠM ĐỨC

Theo bà Thơ, vì gia đình thuộc hộ cận nghèo nên hai con gái đi học được miễn giảm được một nửa tiền học phí nên vợ chồng bà cũng không phải lo lắng gì nhiều. Tuy nhiên, bây giờ người con gái đầu đã lớn khôn, sắp sửa bước vào cánh cửa đại học khiến bà Thơ lo canh cánh.

“Con gái nhiều năm liền đạt học sinh loại giỏi khiến vợ chồng tôi rất tự hào. Bây giờ nếu cho Thúy học lên đại học theo ý nguyện thì vợ chồng tôi không thể kham nổi. Hai vợ chồng cũng động viên Thúy đi theo ngành sư phạm để đỡ tiền học nhưng đó lại không phải là mong muốn của con gái. Nếu bắt con gái nghỉ học thì vợ chồng tôi cũng không đành vì con có điểm thi rất cao”, bà Thơ nghẹn ngào.

Cô Nguyễn Thị Duyên, giáo viên chủ nhiệm của em Thúy cho hay, suốt 3 năm học cấp 3, Thúy là học sinh có học lực đều ở tất cả các môn và cô học trò này cũng có tinh thần vượt khó học tập rất cao.

Một số thành tích mà em Thúy đạt được trong năm học cấp 3

PHẠM ĐỨC

“Biết gia đình em Thúy khó khăn nên nhà trường cũng đã miễn giảm nhiều khoản đóng góp và còn dành cho em những học bổng để giúp em yên tâm học tập. Trong năm học lớp 12, Thúy giành được giải nhất môn địa lý tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Với số điểm vừa đạt được tại kỳ thi tốt nghiệp, Thúy có thể đậu vào các trường thuộc diện tốp đầu của cả nước. Nếu như vì điều kiện gia đình khó khăn mà em ấy không đi học đại học được thì quả là đáng tiếc”, cô Duyên tâm sự.

Nhà của bố mẹ em Thúy chẳng có vật dụng gì đáng giá do gia cảnh khó khăn

PHẠM ĐỨC

Với số điểm đạt được, em Thúy dự định xét tuyển vào Trường đại học Luật Hà Nội vì em có ước mơ trở thành một luật sư. Tuy nhiên, con đường biến ước mơ thành hiện thực của nữ thủ khoa khối C00 của Trường THPT Nguyễn Du đang vô cùng gian nan và có thể bị dập tắt nếu như gia đình em không lo được kinh phí. Bố mẹ của em Thúy cũng rất mong nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của bạn đọc Báo Thanh Niên và các mạnh thường quân để con gái được thỏa ước nguyện học đại học.