Ngọc Ánh cho biết, do đi làm thêm từ cả đêm nên có ngày chỉ ngủ đúng 1,5 tiếng. Dù biết ảnh hưởng sức khỏe và việc học nhưng Ánh không còn sự lựa chọn nào khác.

Làm đủ nghề để có tiền trang trải

Trong khi nhiều bạn cùng trang lứa chỉ việc tập trung vào học tập để có kết quả tốt nhất để bước vào cánh cổng đại học thì với Phạm Thị Kim Ngọc Ánh, tân sinh viên ngành Điều dưỡng, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, đó là một câu chuyện với sự nỗ lực gấp trăm lần.

Nữ sinh ngày đến trường, tối cởi bộ đồng phục học sinh đi làm thêm kiếm tiền - Ảnh 1.

Ngọc Ánh trong ngày tốt nghiệp THPT. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Ngọc Ánh tâm sự về tuổi thơ không trọn vẹn. Ba mất vì đột quỵ từ lúc Ánh 4 tuổi, một mình mẹ làm lụng vất vả để nuôi con gái. Không lâu sau đó, mẹ Ánh bị căn bệnh ung thư máu quái ác hành hạ và qua đời năm Ngọc Ánh 12 tuổi. Ánh phải sống dựa hoàn toàn vào người bác đã lớn tuổi.

Đến năm 2020, vì tình hình dịch bệnh và cuộc sống ngày một khó khăn nên bác chuyển đến nơi khác sinh sống, Ngọc Ánh còn lại một mình. Mới là nữ sinh lớp 10, nhưng để có tiền sinh hoạt và học hành, Ánh vừa đi học vừa đi làm với nhiều công việc khác nhau như bảo vệ trực đêm, trực kho hàng, phụ quán ăn,… Có những thời điểm, Ánh làm bảo vệ trực ca đêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau về sớm và phải lập tức đến trường.

Nữ sinh ngày đến trường, tối cởi bộ đồng phục học sinh đi làm thêm kiếm tiền - Ảnh 2.

Ánh trực ca đêm 12 tiếng. Ảnh: NVCC

“Em vừa đi làm thêm vừa mang theo cặp sách để làm bài tập. Em chỉ tranh thủ hoàn thành bài tập thôi chứ không ôn tập được nhiều. Đầu năm lớp 12, có thời gian em làm thêm nhiều, chỉ ngủ được 1,5 tiếng nên đi học cũng hay ngủ gục trong lớp, học tập sa sút. Sau đó cô giáo chủ nhiệm biết và hiểu hoàn cảnh của em nên đã kêu gọi phụ huynh giúp đỡ em. Em đã giảm đi làm thêm ban đêm, mỗi tháng chỉ làm đêm 7, 8 buổi thôi. Cuối tuần em tranh thủ đi phụ quán ăn”, Ánh cho hay.

Mải miết đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống, Ánh không có thời gian nào để nghĩ tới mình có sở thích, đam mê gì.

“Em luôn nghĩ cuộc sống mình như vậy nên bản thân phải luôn cố gắng. Em giữ lời hứa với mẹ phải học đầy đủ, không bỏ học giữa chừng để sau này vất vả như mẹ”, Ánh nói.

Nữ sinh ngày đến trường, tối cởi bộ đồng phục học sinh đi làm thêm kiếm tiền - Ảnh 3.

Ánh được thầy cô và nhà trường yêu thương, giúp đỡ để hoàn thành tốt việc học. Ảnh: NVCC

Ước mơ được vào đại học, làm việc giúp ích cho đời

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Ánh luôn nỗ lực để học tập tốt nhất. Có nhiều năm Ánh là học sinh giỏi. Lên cấp 3, do đi làm thêm nhiều, ảnh hưởng đến kết quả học nhưng Ánh vẫn xuất sắc được 23,23 điểm xét học bạ để trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng.

Ngọc Ánh tâm sự: “Mong ước lớn nhất của em là được học đại học, được thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình để giúp ích cho mọi người. Do em lớn lên trong hoàn cảnh mẹ bệnh nặng nên hiểu giá trị của việc chăm sóc người bệnh. Em muốn theo đuổi lĩnh vực Điều dưỡng để có thể chăm sóc, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân”.

Ngay sau khi biết tin mình trúng tuyển, Ánh lên quyết tâm sẽ tiếp tục vừa học vừa làm để theo đuổi đam mê.

Trước hoàn cảnh khó khăn của Ánh, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM cho biết: “Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em Ngọc Ánh, nhà trường đã xem xét và quyết định tặng học bổng toàn phần trị giá 100% học phí cho em trong toàn khóa học, với mức điểm duy trì hàng năm chỉ cần ở mức trung bình là 2.0/4.0. Hy vọng đây sẽ là sự khích lệ để em có thể yên tâm học hành, tự tin thực hiện được ước mơ tương lai của mình”.