Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ, một nông dân cần cù chịu khó làm ăn ở thôn Bảng Đông, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau, mỗi ô chuồng có vài con đến vài chục con chim trĩ trông rất đẹp mắt.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, anh Mỹ cho biết, anh có thú nuôi chim từ nhỏ và cơ duyên đến với việc phát triển nuôi chim trĩ cũng vậy.

Ban đầu, thấy chim trĩ đẹp, anh cũng muốn phát triển với mục đích làm cảnh. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh biết được chim trĩ là loài chim dễ nuôi, thịt chim trĩ là thực phẩm giàu dinh dưỡng; hơn nữa việc nuôi loài chim này lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Nuôi loài chim quý hiếm như nuôi gà, anh nông dân Quảng Trị bán làm thịt, bán làm giống đều đắt hàng - Ảnh 1.

Anh Mỹ và chị Châu đang kiểm tra sức khỏe đàn chim trĩ -Ảnh: P.V.T.

Để bắt đầu xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, anh đã đi tham quan, học hỏi thêm các cơ sở nuôi chim trĩ chất lượng ở các tỉnh phía Bắc, tìm hiểu, nghiên cứu cách nuôi. Năm 2017, anh lặn lội ra tỉnh Hải Dương mua 10 cặp chim trĩ bố mẹ và 100 con giống về nuôi.

Hiện anh Mỹ đã xây dựng khu chuồng nuôi rộng 100 m2 , chuồng chim được rào bằng lưới thép, phía trên lợp mái tôn tránh chim bay ra ngoài, có treo cành cây ngang cho chim đậu, phía dưới trải đệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường.

Bên trong là các ô chuồng chắc chắn, mỗi chuồng nuôi có diện tích khoảng 4 – 16 m2 , anh thả nuôi khoảng 10 con đến 50 con. Theo anh Mỹ, nuôi chim trĩ cũng giống như nuôi gà và các loài chim khác, phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng các loại bệnh như gà. Thức ăn thì anh cho ăn thức ăn của gà, uống nước, bổ sung thêm rau cỏ, thân cây chuối để chim có đủ lông, đẹp.

Chỉ với số lượng ít ỏi ban đầu, hiện nay đàn chim trĩ của anh đã tăng lên 800 con, gồm 200 con chim trĩ bố mẹ và 600 con chim trĩ thương phẩm. Ngoài nuôi thương phẩm, anh Mỹ còn nuôi chim giống. Khi chim được khoảng 3 tháng, anh bắt đầu tách mái nuôi riêng để lấy trứng.

Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi là cho ăn ngô, thóc, cám gà, bèo, rau xanh. Khi chim chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo; lúc này, thức ăn cho chúng chủ yếu là ngô, thóc và cám công nghiệp.

Chuồng nuôi chim đẻ trứng với tỉ lệ 5 con mái, 1 con trống. Chim trĩ đẻ trứng theo mùa, kéo dài khoảng 6 tháng từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau; nhưng chim đẻ đạt nhất từ tháng 1 đến tháng 5, khi đó, tỉ lệ ấp nở đạt từ 80% trở lên.

Ngoài nuôi và bán chim thương phẩm, mỗi năm anh Mỹ xuất bán khoảng 1.500 con chim giống 1 ngày tuổi.

Chim trĩ 1 ngày tuổi anh Mỹ bán với giá 27.000 đồng/ con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/ con và chim thương phẩm từ 230.000 – 240.000 đồng/kg, trứng chim trĩ giá 10.000 – 12.000 đồng/quả. Nhờ đó, sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi trên 120 triệu đồng.

Dự định trong thời gian đến anh sẽ mở rộng quy mô và phát triển nuôi theo hình thức bán chăn thả. Đăng ký sản phẩm an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc chim trĩ, anh Mỹ cho biết do loài chim này hay mổ trứng, đánh nhau, vì vậy, anh đã áp dụng một “tuyệt chiêu” độc đáo là đeo kính nhựa cho từng con.

“Sau khi đeo kính cho từng con chim, tôi thấy kính có tác dụng rất nhiều, vừa giúp che khuất tầm mắt của chim vừa bảo vệ trứng, lại phòng được chúng đánh nhau. Ngoài ra, tỉ lệ ấp đàn cao, đạp mái chuẩn, ổn định đàn. Hiệu quả chăn nuôi tăng rõ rệt”.

Điều đáng ghi nhận ở anh Mỹ không chỉ sự năng động, nắm bắt nhu cầu thị trường để chuyển hướng việc nuôi chim trĩ từ một thú tiêu khiển sang mô hình kinh doanh hiệu quả, mà còn ở sự nhiệt tình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi với những người có nhu cầu.

Nếp nghĩ, cách làm cộng thêm ý chí quyết tâm, mô hình nuôi chim trĩ của anh Mỹ không chỉ thể hiện sự đam mê, tìm tòi mà còn khẳng định đây là một hướng làm kinh tế phù hợp ở khu vực nông thôn mà không cần quá nhiều diện tích.

Kỹ sư chăn nuôi Tạ Kiều Châu, Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ cho chúng tôi biết, chị đánh giá cao về mô hình nuôi chim trĩ của anh Mỹ. Với mong muốn của anh Mỹ mở rộng quy mô và phát triển nuôi theo hình thức bán chăn thả để đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện nay Trạm Khuyến nông huyện đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ gia đình anh xây dựng mô hình nuôi chim trĩ theo theo đúng quy trình kỹ thuật với hình thức nuôi bán chăn thả.

“Từ hiệu quả ban đầu qua mô hình nuôi chim trĩ của anh Mỹ, chúng tôi đã đề xuất UBND huyện Cam Lộ hỗ trợ anh Mỹ tiếp tục thực hiện mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm theo hướng bán chăn thả, trên diện tích 0,2 ha, quy mô 500 con, với mức hỗ trợ 70% giá giống, 30% thức ăn.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi, từ đó đánh giá hiệu quả, khả năng thích ứng, nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi, hình thức nuôi để có hướng nhân rộng của đối tượng nuôi mới này”, chị Châu cho hay.

Nguồn: danviet