Thời điểm này, tại huyện miền núi Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thời điểm thu hoạch nhung hươu chính vụ, người dân vui mừng phấn khởi, được mùa giá lại cao. Nhung hươu được bán với giá 12 triệu đồng/kg, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nhung hươu sao là một dược liệu quý, được xem là đặc sản của vùng đất huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh). Huyện Hương Sơn có trên 36.000 con hươu sao, chiếm ½ tổng đàn hươu sao của cả nước.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Theo ông Trần Hùng, trú tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nuôi hươu lấy nhung đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân. Ảnh: PV

Vào khoảng từ tháng Giêng đến tháng 3(AL) hàng năm, người dân tại huyện miền núi Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) lại bước vào mùa thu hoạch nhung hươu sao. Mỗi năm, đàn hươu sao của huyện Hương Sơn cho ra thị trường khoảng 12 tấn nhung hươu mỗi năm, thu về hơn 140 tỷ đồng.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Nông dân huyện miền núi Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thời điểm thu hoạch nhung hươu chính vụ. Ảnh: PV

Nuôi hươu sao lấy nhung tập trung nhiều tại các xã như: Sơn Giang, Sơn Lâm, Sơn Trung, Sơn Châu… (huyện Hương Sơn). Hươu sao là loài vật dễ nuôi, sức đề kháng tốt, mang lại lợi nhuận kinh tế cao thích hợp với khí hậu vùng đồi núi, nên được xem là loài vật triển kinh tế tốt tại địa phương.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Nuôi hươu lấy nhung mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ảnh: PV

Nhung hươu được xem là “thần dược đại bổ” khi có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Nhung hươu giúp đầy tinh huyết, nhuận phế kim, mạnh nguyên dương, rất tốt cho người có thể trạng yếu, cứng gân, người hư lao, phụ nữ băng huyết, rong huyết. Ngoài ra còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới nên có rất nhiều người săn lùng để mua.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Một cặp nhung hươu có trọng lượng giao động từ 1-2kg/cặp, bán với giá 9-12 triệu đồng/kg. Ảnh: PV

Đang chăm sóc đàn hươu của gia đình, ông Trần Hùng (trú tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn), cho biết: “Gia đình tôi nuôi được 6 con hươu sao (trong đó có 5 con hươu đực cho nhung và 1 con cái để sinh sản). Mỗi con hươu sao đực cho 1 lần nhung nặng từ 0.5-1,5kg/ cặp/ năm.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Ông Trần Hùng đang chăm sóc tốt đàn hươu đực giúp con nuôi cho lộc to, đẹp. Ảnh: PV

Có những con khoẻ mạnh thì cho 2 lần nhung, gọi là lộc trái. Hiện nay giá nhung được bà con bán với giá từ 11.5-12 triệu đồng/kg, gia đình chúng tôi thu về hơn 40 triệu đồng/năm”.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Theo người dân, nhung hươu mọc vào mùa xuân khi hoa lá sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc… Ảnh: PV

Ông Trần Văn Niềm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, chia sẻ: “Nuôi hươu sao lấy là nghề cho thu nhập cao, được nhiều bà con lựa chọn để phát triển kinh tế. Hiện nay, xã Sơn Trường có có tổng đàn hơn 2.000 con hươu sao thuộc khoảng 600 hộ nuôi (trong đó toàn xã có 1.200 hộ dân).

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Theo y học cổ truyền Việt Nam, nhung hươu có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết; cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể giúp những người gầy yếu, người mới ốm dậy có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng và chữa lành vết thương hiệu quả. Ảnh: PV

Thời điểm này bắt đầu vào vụ thu hoạch nhung hươu, với giá bán trung bình là 11 triệu đồng/kg nhung hươu, bà con nuôi hươu đã có nguồn thu nhập tốt, nhiều hộ gia đình làm giàu từ loài vật này”.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 8.

Nhung hươu được thái lát mỏng để tiện cho người sử dụng. Ảnh: PV

Bà Chu Thị Hồng Hà – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Nhung hươu Thuận Hà cho biết: “Năm nay mùa thu hoạch nhung hươu muộn hơn so với mọi năm, cuối tháng này mới vào vụ chính. Mùa thu hoạch nhung hươu thường bắt đầu từ tháng 1-3 Al hàng năm.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 9.

Có nhiều doanh nghiệp tư nhân sản xuất chế biến nhung hươu địa bàn nhằm giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi. Ảnh: PV

Hiện nay gia đình tôi có nuôi 50 con hươu sao lấy nhung, sản lượng đạt gần 40kg nhung/năm, thu về hơn 400 trăm triệu/ năm sau khi trừ chi phí.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 10.

Đàn hươu sao của huyện Hương Sơn cho ra thị trường khoảng 12 tấn nhung hươu mỗi năm, thu về hơn 140 tỷ đồng. Ảnh: PV

Ngoài ra, cơ sở chúng tôi còn cho ra thị trường các sản phẩm như: Nhung hươu tươi thái lát, Nhung hươu khô xay bột đã đạt được chứng nhận OCOP 3 sao. Trung bình mỗi năm cơ sở chúng tôi tiêu thụ giúp bà con 1,5 tấn nhung hươu, giúp bà con yên tâm chăn nuôi”.

Nông dân miền núi Hà Tĩnh đổi đời nhờ loài thú mọc trên đầu thứ "đại bổ”, thu hàng tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 11.

Hiện nay đã có 15 sản phẩm chế biến từ nhung hươu đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và OCOP 4 sao của tỉnh. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Văn Khanh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Sơn, cho biết: “Hiện nay, toàn huyện Hương Sơn có trên 36.000 con hươu sao. Mỗi năm, cho ra thị trường khoảng 12 tấn nhung hươu, thu về hơn 100 tỷ đồng. Nuôi hươu sao lấy nhung được xem là loài vật chủ lực phát triển kinh tế chủ lực của người dân miền núi Hương Sơn, giúp bà con có nguồn thu nhập tốt, ổn định cuộc sống, góp phần xóa đói giảm vùng nông thôn”.

Nguồn:danviet