Dủ dẻ là một trong những món quà vặt yêu thích của người Quảng Trị và một số tỉnh miền Trung khác.

Dọc ba miền đất nước, không ở đâu là không có hoa thơm cỏ lạ. Đến với vùng đất Quảng Trị, bạn sẽ bắt gặp loại quả mọc thành chùm, có màu vàng ươm, đứng cách xa vẫn nghe mùi thơm thoang thoảng. Người ở đây gọi là quả dủ dẻ (hay dũ dẻ ở một số địa phương khác).

Quả dủ dẻ vàng ươm nổi tiếng ở Quảng Trị có vị ra sao mà người ở đây lại mê mẩn? - 1

Trái dủ dẻ, một loại trái mọc dại rất phổ biến ở Quảng Trị. (Ảnh minh họa)

Quả dủ dẻ chỉ nhỉnh hơn ngón tay út người lớn một chút, mọc thành chùm, với số lượng từ 3-8 quả/chùm, khi non có màu xám nhạt và lúc chín thì màu vàng, thịt mỏng và có vị ngọt thanh.

Quả dủ dẻ vàng ươm nổi tiếng ở Quảng Trị có vị ra sao mà người ở đây lại mê mẩn? - 2

Dủ dẻ rất thơm, khi ăn có vị ngọt thanh nên được trẻ con yêu thích. (Ảnh minh họa)

Với trẻ con miền Trung, đây là một trong những thức quà tuổi thơ được thiên nhiên ban tặng. Khi dủ dẻ mới ra hoa, tụi nhỏ sẽ lên rừng, hái hoa bỏ vào trong túi quần áo cho thơm. Khi cây ra quả, chúng lại í ơi gọi nhau ngắt những chùm dủ dẻ chín vàng để thưởng thức. Tuổi thơ cứ thế trôi qua theo những mùa dủ dẻ ra hoa, đơm quả.

Quả dủ dẻ vàng ươm nổi tiếng ở Quảng Trị có vị ra sao mà người ở đây lại mê mẩn? - 3

Hoa dủ dẻ có màu vàng và rất thơm. (Ảnh minh họa)

Trẻ con ăn vì thích vị ngọt thanh của dủ dẻ, nhưng người lớn thì biết rõ loại quả này còn có một công dụng đặc biệt đó là sử dụng làm thảo dược trị một số bệnh như đau dạ dày, đau bụng.

Quả dủ dẻ vàng ươm nổi tiếng ở Quảng Trị có vị ra sao mà người ở đây lại mê mẩn? - 4

Hoa và quả dủ dẻ còn có tác dụng chữa bệnh về đường ruột. (Ảnh minh họa)

Dủ dẻ ra quả gần như quanh năm, thế nhưng nhiều nhất là trong mùa hè. Vì mọc rải rác, quả bé và số lượng quả chín ở mỗi cây không nhiều nên loại quả này thường chỉ được hái để mang về cho con trẻ ăn, chứ hiếm thấy ai tìm hái để bán.

Quả dủ dẻ vàng ươm nổi tiếng ở Quảng Trị có vị ra sao mà người ở đây lại mê mẩn? - 5

Không dễ tìm được loại quả này ở thành phố vì ít người hái về để bán. (Ảnh minh họa)

Dù hiện tại, trên thị trường có nhiều bánh quả cho trẻ con tha hồ lựa chọn nhưng với những đứa con Quảng Trị, quả dủ dẻ vẫn là món quà vặt được yêu thích. Những ai đi xa rồi về quê đúng mùa dủ dẻ thì vẫn phải ăn cho được một chùm, vừa để thỏa cơn ghiền, cũng là để ôn lại kỷ niệm tuổi thơ dữ dội cùng chúng bạn năm nào.

Nguồn: webtretho