Vì trung tâm y tế mất điện nên các y bác sĩ đã phải phân chia nhau, người soi đèn pin, người đỡ đẻ cho sản phụ.

Chiều ngày 27/8, trao đổi với Sức khoẻ & Đời sống, ông Lâm Chí Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, các y, bác sĩ của đơn vị vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mang bầu đa thai ngay trong đêm mất điện.

Sản phụ là chị Hồ Thị Thái (20 tuổi, trú xã Ba Tầng, tỉnh Quảng Trị), vào viện lúc 0h30 cùng ngày trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu sắp sinh. Sản phụ cho biết mình mới khám thai một lần và đang mang bầu đôi.

Bác sĩ soi đèn pin đỡ đẻ cho mẹ mang thai đôi, đến lúc bóc nhau phát hiện điều bất ngờ - 1

Bác sĩ soi đèn pin đỡ đẻ cho sản phụ trong đêm.

Thời điểm đó, Trung tâm đang bị mất điện từ 1-5h30 sáng, trong khi đây lại là ca khó, sản phụ mới khám thai một lần, diễn biến lâm sàng nhanh. Sản phụ lại bị huyết áp cao nên không thể mổ lấy thai.

“Nếu chuyển lên bệnh viện tuyến trên bệnh nhân có thể sẽ sinh trong lúc di chuyển. Lúc này, sau hai lần nghe ê kíp giải thích, gia đình đã đồng ý để sản phụ Thái sinh con tại trung tâm”, bác sĩ Xuân chia sẻ.

Ê kip đỡ đẻ cho sản phụ này bao gồm BSCK1 Nguyễn Đăng Xuân (Phụ trách Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ) – người trực tiếp đỡ đẻ, BS. Nguyễn Thị Hằng (Trưởng khoa sản) và 2 nữ hộ sinh Nguyễn Phúc Hải Tiên, Nguyễn Thị Phượng.

Do mất điện nên trong quá trình hỗ trợ sản phụ sinh con, bốn người trong ê kíp đỡ đẻ phải phân công mỗi người mỗi việc. Người rọi đèn pin, người động viên sản phụ, người thì đỡ đẻ.

Sau khoảng 30 phút, sản phụ sinh cháu đầu tiên và 15 phút tiếp theo, sản phụ sinh tiếp cháu thứ 2. Vậy nhưng sau đó một điều bất ngờ đã xảy ra. “Lúc ê-kíp lấy nhau thì phát hiện thêm một bọc ối nữa. Cháu thứ 3 được sinh ra khoảng 15 phút sau đó”, bác sĩ Hằng kể lại.

Bác sĩ soi đèn pin đỡ đẻ cho mẹ mang thai đôi, đến lúc bóc nhau phát hiện điều bất ngờ - 3

Đến khi bóc nhau thai, các y bác sĩ bất ngờ phát hiện thêm một bé nữa.

Vậy là trải qua hơn 1 tiếng đồng hồ, sản phụ đã lần lượt hạ sinh 3 bé gái, trong đó, có hai bé nặng 1,9 kg và một bé nặng 1,7 kg.

Hiện, các cháu lần lượt được bú sữa mẹ, còn sản phụ đã ổn định, đang được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản của Trung tâm.

Những nguy cơ khi mang bầu đa thai 

Phụ nữ mang đa thai cần biết về những nguy cơ tiềm ẩn, các biến chứng cũng như triệu chứng và các lựa chọn điều trị phù hợp.

– Sinh non: Có lẽ nguy cơ lớn nhất đi kèm với đa thai là chuyển dạ sớm, dẫn đến hậu quả là sinh non. Những phụ nữ mang đa thai có tỉ lệ chuyển dạ sớm cao gấp đôi so với những phụ nữ mang thai một. Nhiều trường hợp thai đôi, thai ba dễ tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và dễ xảy ra các biến chứng và gần như tất cả các trường hợp thai bốn trở lên đều sinh non.

– Tỉ lệ cao mắc tiểu đường: Ở phụ nữ đa thai, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp đôi so với phụ nữ mang thai một. Bệnh không tạo ra nguy cơ cho trẻ sơ sinh.

– Bất thường ở bánh nhau: Dù có một bánh nhau, hai bánh nhau hay bánh nhau chung thì người mang đa thai cũng có nguy cơ biến chứng nhau tiền đạo hay nhau bong non lớn hơn.

– Sự cố cho tim: Một nghiên cứu gần đây ở Canada cho thấy phụ nữ mang đa thai dễ bị suy tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim khi mang thai có thể tăng lên 4 lần.

– Tiền sản giật và cao huyết áp: Cứ 3 phụ nữ đa thai thì có một người  bị tiền sản giật. Tiền sản giật liên quan trực tiếp đến thai nghén, sau khi sinh thì tiền sản giật sẽ hết và thường không có hệ quả kéo dài.

– Hội chứng thai truyền máu cho nhau: Ở trường hợp đa thai, do có bất thường ở những mạch máu trong bánh nhau dẫn đến sự cung cấp máu không đều cho mỗi thai làm cho thai phát triển không đều. Trạng thái này gây nguy hiểm cho cả hai thai nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

Nguồn: eva