Chiếc “ siêu xe” đồ chơi của cậu học sinh lớp 3 ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị gây được sự chú ý bởi nó được thiết kế rất kỳ công, với bánh lốp cao su, người lớn cũng có thể ngồi trên xe.

Mặc dù tính cách khá nhút nhát trước người lạ, song em Hồ Văn Thiết – học sinh lớp 3C Trường TH-THCS Ba Tầng tỏ ra rất thông minh và linh hoạt. Đặc biệt, những sáng tạo của em cũng dành được sự khen ngợi của các thầy, cô giáo và bạn bè.

Quảng Trị: Lạ mắt chiếc xe siêu độc của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều - Hình 1

Em Thiết chế tạo xe đồ chơi vừa là thú vui và thỏa chí tò mò.

Chiếc “siêu xe” đồ chơi do em Thiết chế tạo gần đây được nhiều người khen ngợi. Thiết cho hay, do gia đình khó khăn, không có tiền mua các đồ chơi đắt tiền nên em làm xe gỗ vừa để chơi, vừa ham thích khám phá. Chiếc xe làm bằng những vật dụng sẵn có trong cuộc sống: ván vụn, cây gỗ, vòng bi xe, lốp cũ… Dụng cụ làm xe cũng chỉ là chiếc rựa, cây cưa, búa.

Trong căn nhà của gia đình em ở thôn Cu Tiêng (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá), không khó để tìm thấy những vật dụng dùng để chế xe.

Quảng Trị: Lạ mắt chiếc xe siêu độc của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều - Hình 2

Anh Lét và vợ cũng bất ngờ với những thứ con tạo ra.

Bố em Thiết là Hồ Pa Lét (40 tuổi, người Vân Kiều) nói rằng, hai vợ chồng có 3 đứa con, Thiết có người em sinh đôi và một em gái. Gia đình trồng lúa kết hợp với làm nương rẫy, trồng sắn nên điều kiện sống còn khó khăn. Hai vợ chồng cố gắng cho con đi học để biết cái chữ.

Theo lời của anh Lét, ngày thường Thiết nhanh nhẹn nhưng cũng rất nhút nhát. Cháu hay tìm tòi các thiết bị điện tử bị hỏng, xe cộ. Nhiều tháng trước, gia đình thấy cháu sưu tầm về nhà nhiều lốp xe, vòng bi, gỗ cũ và dây thép. Hỏi nhưng cháu không nói, chỉ mang búa, kìm, dao quắm, liềm ra góc vườn cặm cụi làm.

Quảng Trị: Lạ mắt chiếc xe siêu độc của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều - Hình 3

Chỉ với các vật dụng đơn giản, Thiết tạo xe đồ chơi cho chính mình.

Vài ngày sau, gia đình thấy cháu cưỡi trên một chiếc xe gỗ, thả từ đỉnh dốc của con đường nhựa trước mặt nhà, nhìn cũng rất bắt mắt vì có điểm gần giống với xe thật.

Chiếc xe cao khoảng 50 cm, dài 80 cm. Hai bánh xe làm từ miếng gỗ nguyên khối, giữa đục lỗ để đặt hai vòng bi, bên ngoài bọc 4-5 lớp cao su từ lốp xe cũ. Trục bánh xe làm từ thanh cây ổi tươi. Tất cả được đẽo bằng dao quắm, cưa vừa vặn rồi gắn kết bằng đinh, dây thép.

Quảng Trị: Lạ mắt chiếc xe siêu độc của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều - Hình 4

Em trai Thiết ham thích chiếc xe của anh làm.

Em Thiết cho biết, hàng ngày em nhìn thấy các phương tiện xe máy, xe ô tô tải thu mua sắn… đi qua trước nhà. Em chú ý các chi tiết và bắt đầu sưu tầm gỗ để chế tạo xe với mục đích vui chơi. Mỗi chiếc xe được cháu làm trong thời gian 2 ngày. Gỗ thì có sẵn, lốp đi xin lại đồ cũ, các chi tiết kim loại xin từ người cậu.

Quảng Trị: Lạ mắt chiếc xe siêu độc của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều - Hình 5

Chiếc xe hoàn chỉnh từ ván gỗ, cao su…

“Trước đó, Thiết có làm được chiếc xe tải và 2 chiếc xe máy đồ chơi. Sau hai chiếc xe máy đồ chơi được bán lại cho bạn với 20 ngàn đồng/chiếc để mua bánh kẹo. Bây giờ chỉ còn lại chiếc này. Khi bắt tay vào làm cháu rất tập trung. Thấy con làm được xe để chơi vậy miềng cũng vui”, anh Lét nói.

Quảng Trị: Lạ mắt chiếc xe siêu độc của cậu bé lớp 3 người Vân Kiều - Hình 6

Thiết điều khiển “siêu xe” trên đường.

Sau một buổi đi học, Thiết lại về mân mê với vòng bi, dây cót, các thiết bị điện tử và ván gỗ để làm xe. Hai vợ chồng anh Lét cũng tỏ ra vui mừng vì thấy con thích khám phá. “Miềng (mình) thấy thú vị khi thấy con chế tạo mấy chiếc xe gỗ đồ chơi. Dù không có ai bày vẽ cho nó hết”.

Anh Pa Lét nói, cháu ham vui với việc chế tạo xe, việc học ở trường diễn ra bình thường. Vợ chồng tui cũng thường nhắc các cháu phải chú ý học tập.

Nguồn:vietgiaitri