Theo lãnh đạo địa phương nơi sản phụ H.T.A.R sinh sống, do người thân không biết cụ thể nên đã khai nhầm năm sinh của R. trên giấy tờ.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ngày 12/10 cho biết, đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công cho một sản phụ người dân tộc Vân Kiều, trên giấy tờ ghi sinh năm 2010 (tức 11 tuổi).

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 11/10, H.T.A.R (trên giấy tờ ghi sinh năm 2010, trú thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa) có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa để theo dõi.

Sự thật 'sản phụ 11 tuổi' sinh con ở Quảng Trị - 1

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa nơi mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ R.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán R. mang thai khoảng 34 – 35 tuần, thai không thuận, nằm ngang, ối phồng, có nguy cơ ối vỡ sa tay ra ngoài. R. có chiều cao 1,47m, nặng 45kg.

Các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa sau đó đã thực hiện phẫu thuật và cứu được cả mẹ lẫn bé (bé gái sơ sinh nặng 2,5 kg). Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc tại trung tâm y tế này.

Trong chiều nay, thông tin sản phụ 11 tuổi nhưng đã sinh con lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, ông Hồ Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, cho biết sản phụ H.T.A.R không phải sinh năm 2010, người thân đã “khai nhầm năm sinh” của R. trên giấy tờ.

Cụ thể, theo ông Bằng, trước đây mẹ của sản phụ R. sang nước Lào lấy chồng, R. ở lại với cậu ruột. R. sinh năm 2001 nhưng khi đi làm giấy tờ, người cậu đã khai năm sinh thành 2010. “Thông tin sản phụ 11 tuổi khiến tôi cũng bất ngờ, nhưng thật ra do khai nhầm năm sinh trên giấy tờ”, ông Bằng khẳng định.

Sản phụ R. kết hôn với anh H.V.P (sinh năm 2000) vào cuối năm 2020.

Nguồn: VTC.VN