Cơn lốc giật sập, làm tốc mái 300 ngôi nhà và hàng quán, 4 người bị thương nặng ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Trong hoạn nạn, bà con làng xóm ở đây giúp đỡ nhau khắc phục hậu quả thiên tai, đưa người bị thương đi cấp cứu và cùng quyên góp, hỗ trợ người bị thiệt hại.

Vào khoảng 16h chiều 27/9, cơn lốc quét ngang qua khu chợ Cửa Việt và nhiều nhà dân tại khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Lúc này, chị Nguyễn Thị Hiền cùng 3 đứa con đóng cửa trú ẩn bên trong.

Gió mạnh bật tung cửa chính của quán, con gái chị Hiền là Bùi Thị Lành đi ra để đóng cửa bất ngờ bị cơn lốc cuốn, rất may bám lại được. Khi bò vào trong nhà thấy mẹ và các em bị bức tường đè lên người, Lành đã cố gắng lật từng viên gạch rồi hô hoán mọi người tới cứu giúp mẹ và các em. Bà con xung quanh nhanh chóng chạy đến, dỡ tường, mái tôn bị đổ sập để cứu mấy mẹ con chị Hiền đưa đi bệnh viện cấp cứu. Vừa vay mượn tiền mở cửa hàng chưa được 1 tháng thì bị lốc giật sập tất cả, nhà cửa, hàng hóa, tủ kệ hư hỏng, mấy mẹ con chị Hiền bị thương nặng phải nhập viện.

tim vang trong dong do nat sau con loc xoay giup do nan nhan tai quang tri hinh anh 1

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Nguyễn Thị Hiền gặp nạn trong lốc xoáy


Thương cảm hoàn cảnh gia đình chị, từ hôm qua đến nay, bà con ở khu phố 3, thị trấn Cửa Việt đã kêu gọi đóng góp của ít lòng nhiều giúp đỡ gia đình chị Hiền trong lúc gặp hoạn nạn.

Chị Lê Thị Nhung, hàng xóm của chị Hiền cho biết, bà con chung tay giúp mẹ con chị Hiền vượt qua khó khăn: “Cả mẹ và các con đều bị nặng, sau đó được người dân hỗ trợ đưa đi cấp cứu, còn đồ đạc thì có người dân giúp đỡ dọn dẹp. Vì tổn thất của gia đình này quá nặng, bà con ở đây bắt đầu kêu gọi trước mắt hỗ trợ giúp gia đình ổn định tinh thần”.

tim vang trong dong do nat sau con loc xoay giup do nan nhan tai quang tri hinh anh 2

Vừa vay mượn tiền mở cửa hàng chưa được 1 tháng đã bị lốc giật sập tất cả, nhà cửa, hàng hóa, tủ kệ hư hỏng, mẹ con chị Hiền bị thương nặng phải nhập viện
Một ngày sau trận lốc xoáy kinh hoàng, nhiều tiểu thương và người dân tại khu vực chợ Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa hết bàng hoàng. Hiện lực lượng chức năng đang tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Một trong những hộ cũng chịu thiệt hại nặng nề sau trận lốc xoáy là vợ chồng anh Hoàng Tiến và chị Ngô Thị Hải Yến, trú khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, chủ tiệm vàng nhỏ Phước Thịnh tại chợ Cửa Việt.

Thất thần ngồi bên cửa tiệm nhỏ còn ngổn ngang đổ vỡ, chị Ngô Thị Hải Yến nghẹn ngào, biết tin bão vào nên nhắc anh chủ động dọn dẹp, gia cố cửa hàng để về tránh bão. Khi lốc xoáy ập đến bất ngờ, 2 vợ chồng chị trở tay không kịp. Lốc xoáy cuốn cái tủ đựng vàng ra bên ngoài, anh Tiến lao theo giữ lấy chiếc tủ, sau đó cửa kính của tủ bị vỡ cứa vào cánh tay nên anh Tiến đành buông tay, nhìn tài sản bị cuốn bay theo cơn gió xoáy.

tim vang trong dong do nat sau con loc xoay giup do nan nhan tai quang tri hinh anh 3

Người dân giúp chủ tiệm vàng tìm kiếm số vàng bị gió lốc cuốn thất lạc

Chị Ngô Thị Hải Yến buồn rầu, trận lốc xoáy cuốn đi của vợ chồng chị lượng lớn vàng, bạc và tiền mặt, thiệt hại ước tính gần 500 triệu đồng, đều là tiền đi vay mượn: “Gió cuốn rất mạnh làm tủ vàng bị đánh bay hết, tan tành cả cái tủ đến cái khung tủ cũng không còn, nhà cửa giờ cũng bay luôn. Hôm qua có bà con tới phụ nhặt đồ rồi có mấy chú bộ đội lên phụ dọn dẹp, dỡ cây để tìm kiếm số vàng bay mất, nhưng cũng thu lại không được bao nhiêu”

Với tinh thần tương trợ nhau lúc hoạn nạn, chiều tối qua, rất đông người dân, tiểu thương tại chợ Cửa Việt đã đến khu vực xảy ra lốc xoáy để hỗ trợ đưa người bị thương đi cấp cứu, khắc phục hậu quả trước mắt. Khi biết gia đình anh Tiến bị gió lốc cuốn mất nhiều vàng, bạc, tài sản đã đến hỗ trợ tìm kiếm, vớt vát lại phần nào cho khổ chủ. Đến sáng nay, sau khi bão suy yếu, tranh thủ lúc tạnh mưa, người dân tiếp tục đến giúp đỡ vạch từng ngọn cỏ, mô đất để tìm vàng, bạc bị rơi cho gia đình chủ tiệm vàng Phước Thịnh.

tim vang trong dong do nat sau con loc xoay giup do nan nhan tai quang tri hinh anh 4

Người dân vén từng ngọn cỏ, xới từng mô đất để giúp vợ chồng chủ tiệm vàng tìm tài sản

Chị Võ Thị Diễn, trú thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết, ai cũng thương cho hoàn cảnh éo le của gia đình chủ tiệm vàng và những hộ dân vừa bị tốc mái, sập nhà: “Nhà họ không có tiền nên mới đi vay về để kinh doanh, nhưng hôm qua không trở tay kịp, sập hết, hàng hóa thiệt hại rất nhiều”.

tim vang trong dong do nat sau con loc xoay giup do nan nhan tai quang tri hinh anh 5

Tiệm vàng nhỏ Phước Thịnh bị gió lốc xoáy tan tành, cuốn đi nhiều tài sản giá trị, vàng bạc, tiền của

tim vang trong dong do nat sau con loc xoay giup do nan nhan tai quang tri hinh anh 6

Vợ chồng anh Hoàng Tiến, chị Hải Yến thất thần bên cửa tiệm nhỏ ngổn ngang, tài sản bị cuốn theo cơn lốc xoáy

Cơn lốc đi qua để lại đống đổ nát trước cổng chợ, cả một khu phố hoang tàn với khoảng 300 căn nhà, hàng quán đổ sập, tốc mái. Ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đang tập trung lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

“Sáng hôm nay chúng tôi đã tổ chức họp cùng các ban ngành để tập trung khắc phục hậu quả. Đối với các tiểu thương ở chợ, chúng tôi huy động các lực lượng công an, quân sự, biên phòng, dân quân hỗ trợ các tiểu thương hoàn thành việc thu gom các mặt hàng, hỗ trợ bà con lợp lại nhà, trong ngày hôm nay phải hoàn thành để bà con có nơi cư trú”, ông Võ Đắc Hóa cho hay./.

Nguồn: vov.vn